suy niệm tháng Hoa
 
 


suy niệm tháng Hoa -góp nhặt  

 

41-HOA LÒNG KÍNH MẸ
THÁNG HOA 2012

Cứ vào đầu tháng ba hằng năm, những đội dâng hoa của các giáo xứ, từ các cháu thiếu nhi, giới trẻ cho tới giới trung niên và lão niên, đặc biệt là nữ giới bắt đầu chuẩn bị bài hát, trang phục, sắp xếp thời khóa biểu để tập luyện những điệu múa từ động tác, nụ cười, nét mặt. Tất cả đều háo hức bước vào tháng hoa (tháng 5) hòa cùng với Giáo Hội, với muôn người, qua những lời ca, điệu múa, kết với những cánh hoa dâng lên Mẹ Maria để tỏ lòng tôn kính, tri ân, hiệp cùng với Mẹ cất lên bài Magnificat nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa đã tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên dân Người, và như một lời cầu nguyện nhờ Mẹ dâng lên Thiên Chúa là Cha giàu Lòng Xót Thương.

 Khi chiêm ngắm, hướng lòng và cầu nguyện với Mẹ Maria, thánh Anphongso mời gọi mọi con cái của Mẹ với một lời xác tín:“Nếu bạn chọn Mẹ Maria là thầy dạy đời sống Đức tin, đời sống cầu nguyện, bạn sẽ thành công; nếu bạn chọn Mẹ Maria là con đường đến với Chúa, bạn đã chọn con đường ngắn nhất; nếu bạn chạy đến với Mẹ Maria van xin sự trợ giúp, bạn sẽ không bao giờ thất vọng…”.Trong kinh cầu Đức Bà, Giáo Hội dạy con cái của mình hướng về Đức Mẹ như sau: “Đức bà như hoa hường mầu nhiệm”

 Vâng! Mẹ Maria đã được Thiên Chúa yêu thương một cách đặc biệt, kết hợp với những đức tính dịu hiền, khiêm nhường, quảng đại và bao dung, luôn tin tưởng và phó thác cuộc đời cho sự quan phòng của Thiên Chúa, vì thế mà cuộc đời, gương sống và lời cầu nguyện của Mẹ đẹp tựa những cánh hoa điểm tô ngai tòa Thiên Chúa. Nói như thế không có nghĩa là Mẹ được Chúa ban thưởng cho đặc ân giảm hoặc không phải chịu những thử thách, những ngày tháng lần mò đi tìm Thánh ý của Thiên Chúa trong nước mắt và khổ đau. Không! Mẹ Maria không là trường hợp ngoại lệ, cuộc đời của Mẹ luôn đan xen niềm vui và đau khổ.

 Như ta đã biết, ngày Mẹ cất lên lời “Xin Vâng” trong ngày Truyền Tin (x.Lc.1,29-38), từ giây phút ấy Mẹ đã sống lời “Xin Vâng” trong thinh lặng và cầu nguyện, Mẹ đã từng trải qua những giây phút tưởng chừng như Thiên Chúa ngủ quên trong lời cầu nguyện như ngày Mẹ bị người đời từ chối giúp đỡ, để rồi Mẹ phải sinh hạ Đấng Cứu Thế nơi hang bò lừa(x.Lc.2,7);  Mẹ đã từng đi trong đêm tối của Đức Tin như ngày Mẹ ẳm Hài Nhi Giêsu trốn chạy sang Aicập(x.Mt.2,13-14), ngày Mẹ lạc mất Chúa (x.Lc.2,41-45), đôi khi Mẹ không thể nào hiểu nổi ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa qua lời nói của Đức Giêsu như ngày Mẹ tìm thấy Đức Giêsu trong đền thờ (x.Lc.2,46-50), nơi tiệc cưới Cana (Ga.2,1-12). Đặc biệt nhất là khi Đức Giêsu con Mẹ bị kết án tử, bị người cùng thời giết chết qua hình khổ đóng đinh thập giá và được táng trong mồ đá, sau ba ngày Ngài đã Phục Sinh Vinh Hiển…

 Tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của Mẹ, từ niềm vui cho tới những khổ đau và nước mắt, Mẹ không than thân, trách phận, Mẹ chẳng trách Chúa, nhưng Mẹ luôn ghi nhớ và suy đi, nghĩ lại trong lòng(Lc.2,51); Mẹ đã dâng và biến những khổ đau và những giọt nước mắt, thành những hương kinh, những cánh hoa dâng lên cho Thiên Chúa. Đặc biệt nhất là Mẹ đã dâng trót xác hồn đáp lại lời mời gọi cộng tác vào chương trình mà Thiên Chúa đã hoạch định, hầu đem lại cho nhân loại nguồn ơn cứu độ và hạnh phúc Nước Trời.

 Sau khi trải qua qua cuộc đời dương thế như mọi loài thụ tạo do Chúa sinh dựng, và qua những gì mà Mẹ dâng cho Thiên Chúa, Mẹ đã được Thiên Chúa ân thưởng hồn xác về trời, ban tặng cho Mẹ những tước hiệu và trở thành Nữ Vương Thiên Đàng như sách Khải Huyền diễn tả: “ Một người Phụ Nữ, mình khoác áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh.12,1). Giờ đây, nơi Thiên Quốc Mẹ đã và đang là những cánh hoa muôn màu, muôn sắc, luôn tỏa ngát hương thơm, trở thành Mẫu Nghi thiên hạ và là tấm gương chói ngời cho con cái Chúa noi theo, trở thành cầu nối, thành máng chuyển ngồn ơn của Thiên Chúa cho tất cả những ai có lòng thành khi chạy đến cầu xin với Mẹ.

 Bước vào tháng hoa, hòa cùng với toàn thể Giáo Hội, cùng với các đội dâng hoa trên khắp mọi miền đất nước, ta dâng lên cho Mẹ những cánh hoa:

 - Huệ trắng: Màu của sự thanh khiết vẹn toàn,  biểu trưng cho tâm hồn đơn sơ, khiêm hạ mà Mẹ đã sống.

 - Hồng đỏ: Nói lên những thử thách, gian truân, những hy sinh, chịu đựng mà Mẹ đã chấp nhận gánh lấy để cùng cộng tác với Thánh Tử Giêsu trong chương trình cứu độ nhân loại của Thiên Chúa.

 - Cúc xanh: Biểu trưng cho sự  tin tưởng, phó thác và niềm hy vọng của Mẹ vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

 - Lan vàng:  Màu của niềm vui, sự hân hoan trong mầu nhiệm Phục Sinh vinh hiển của Đức Giêsu và những vinh quang mà Thiên Chúa ban tặng cho Mẹ.

 Gởi trọn vào những sắc hoa, hòa quyện vào từng lời kinh Mân Côi của Vui, Sáng Thương, Mừng, ta dâng lên cho Mẹ, hiệp cùng với Mẹ  dâng lên lời chúc tụng, ngợi khen, lời cảm, tri ân vì Thiên Chúa đã thương tuôn đổ phúc lành xuống trên dân Người qua Mẹ Maria, ta dâng lên cho Mẹ để đền đáp những gì mà Mẹ đã cầu thay nguyện giúp cho ta trươc ngai tòa Thiên Chúa. Ta nguyện xin Mẹ dâng ta và gia đình, cộng đoàn lên cho Thiên Chúa, giúp ta trong từng ngày sống luôn kiến tạo cho mình những sắc hoa như Mẹ đã từng nhờ sức Chúa mà có.

 Có người Mẹ nào không càm thấy vui thích khi con cái luôn tưởng nhớ, ở kề cận bên mình. Tin chắc Mẹ Maria sẽ đón nhận những sắc hoa mà ta dâng lên cho Mẹ trong tháng hoa và trong suốt cuộc đời ta. Nhưng! Với Mẹ Maria sắc hoa đẹp nhất, Mẹ yêu thích nhất, đó chính là hoa lòng, sắc hoa được tô điểm bằng những nhân đức:“ Xin Vâng, Khiêm Nhường và Chịu Đựng”, những hy sinh, lời kinh nguyện, hiệp cùng Mẹ tôn sùng Thánh Thể và thực thi giới luật “Mến Chúa , Yêu Người”. Đức Ki tô đã từng nhắc nhở: “ Ta muốn lòng nhân, chứ không cần hy lễ”(Mt.9,13). Mẹ Maria đã sống một đời kết hợp mật thiết với Chúa, Mẹ đã từng đi trên con đường mà Chúa đã đi. Vì thế, một điều tiên quyết là  Mẹ không đi con đường nào khác ngoài con đường của Chúa.

 Lạy Maria! Thánh hoa lại về, nhưng con chẳng có lấy một cánh hoa dâng Mẹ, ngoại trừ tội lỗi của con. Xin Mẹ giúp con, để nhờ Mẹ, con sẽ có được những sắc hoa tuy không được hoàn mỹ như lòng Mẹ mong ước, nhưng con tin Mẹ sẽ đón nhận và dâng thay con lên cho Thiên Chúa. Ngõ hầu sinh nguồn ân phúc cho con và cho mọi người, nhất là những người thân yêu trong gia đình, những người đang rất cần đến tình yêu của Thiên Chúa qua Mẹ. Amen

 Sài Gòn, ngày 01/05/2012

Antôn Lương Văn Liêm

-dongcong.net 13-5-2009

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)