Truyện Kể về Mẹ
 
 


THOÁT CHẾT

Cha Razzi Camaldule thuật truyện một thanh niên mồ côi cha rất sớm, mẹ chàng gửi chàng vào hầu cận một vị hoàng tử. Bà mẹ vốn có lòng yêu mến Đức Mẹ, nên lúc từ giã con, bà đã cẩn thận dặn dò con và bắt hứa với bà hằng ngày phải đọc một kinh Kính Mừng và thêm câu: “Lạy Đức Nữ Trinh đầy ơn phúc, xin cứu giúp con trong giờ lâm tử.”

Rồi chàng vào đền ông hoàng. Chàng hoang phí đài các đến nỗi ông phải bó buộc thải chàng ra. Thất vọng vì thấy không còn phương sách cứu chữa, chàng nhập bọn du thủ du thực, ăn cướp giết người nhưng vẫn trung thành với điều đã hứa với mẹ. Ít lâu sau chàng sa lưới luật pháp. Toà lên án tử hình. Đêm trước ngày bị hành quyết, chàng thẫn thượt bó gối trong tù ôn lại dĩ vãng. Chàng than trách thân phận vì bị ô danh, vì làm ưu phiền cho mẹ, và vì cái chết đang chờ. Bỗng chàng ngước mắt lên thấy một thanh niên công tử niềm nở hỏi chàng. Thanh niên này nói mình đến cốt để cứu chàng thoát tù tội và thoát cái chết nữa. Chàng vui mừng. Người thanh nhiên ra cho chàng những điều kiện phải giữ. Chàng ưng thuận. Thanh niên bèn xưng mình là quỉ và bảo chàng nếu muốn thoát chết thì phải chối Chúa Giêsu và các phép bí tích. Chàng cũng ưng thuận. Quỉ lại bắt chàng chối cả Đức Mẹ và không được xin Người phù hộ nữa. Chàng kêu lên:

- Thế thì chả chơi, không bao giờ tôi chịu làm thế.

Rồi ngước mắt lên nhìn Đức Mẹ, chàng đọc lại lời kinh vắn tắt mẹ chàng đã dặn: Lạy Đức Nữ Trinh đầy ơn phúc, xin giúp con trong giờ lâm tử.

Vừa nghe lời đó, quỉ biến hút, để mặc chàng chìm ngập vào nỗi phiền sầu cay cực vì đã chối Chúa. Nhưng chàng lại chạy đến Đức Mẹ. Đức Mẹ đã thương cho chàng được thống hối mọi tội lỗi. Rồi dầm dìa nước mắt mà xưng tội với một lòng ăn năn tuyệt hảo.

Lúc điệu chàng từ ngục thất ra xử án ở giảo hình đài, trên lối đi, chàng gặp một tượng Đức Mẹ, chàng cúi đầu chào và đọc lại lời kinh quen đọc: Lạy Đức Nữ Trinh đầy ơn phúc, xin giúp con trong giờ lâm tử.

Đột nhiên, dân chúng kêu lên vang ầm. Họ vừa chứng kiến một sự kiện lạ: Tượng Mẹ cũng cúi đầu ưng thuận, rất mực xúc cảm, chàng xin cho phép đến hôn chân Đức Mẹ. Lính áp giải chối từ, nhưng vì dân chúng cũng rất mực cảm thương xin cho, họ mới bằng lòng. Lúc thanh niên ấy cúi xuống hôn, tượng Mẹ liền giơ hai tay ôm lấy chàng, chặt đến nỗi không thể gỡ nổi. Dân chúng chứng kiến sự lạ kêu lên:
- Xin được ân xá! Xin cho hắn được ân xá!

Và chàng được ân xá. Trở về quê hương, chàng thanh niên ấy sống một đời sống gương mẫu, trung thành phục sự Đức Mẹ, Đấng đã cứu chàng thoát chết cả hai phần hồn và xác.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)