Truyện Kể về Mẹ
 
 


MẸ GIỮ DÂY THẮT CỔ

Theo cha Carlo Bovio dòng Tên thuật lại, hồi đầu thế kỷ XV trong một tỉnh nước Pháp hồi đó phục quyền Anh Quốc, có chàng thanh niên quí phái tên là Ernest. Chàng đem cả gia tài phân phát cho người nghèo khó, rồi vào tu trong một đan viện. Ở đây chàng sống một cuộc đời hết sức trọn lành đến nỗi các bề trên quí mến chàng đặc biệt; nhất là vì chàng có lòng sùng kính Đức Mẹ cách riêng. Hồi đó, một cơn dịch khởi phát hoành hành ở phố, người ta vào đan viện xin các thầy cầu nguyện. Đức Đan Viện Phụ truyền cho thầy Ernest phải đến trước bàn thờ Đức Mẹ cầu xin cho thành và không được trở ra trước khi Đức Mẹ đáp.

Thầy đan sĩ trẻ tuổi vâng lời cầu nguyện và đợi cho suốt ba ngày mới nhận được hồi âm của Mẹ Maria. Đức Mẹ chỉ định phải đọc ít lời nguyện. Và tai nạn đã qua khỏi khi người ta đã thi hành lời Mẹ dặn.

Nhưng thương hỡi! Ít lâu sau, thầy Ernest lạnh nhạt lòng sùng kính Đức Mẹ. Ma quỉ bủa vây thầy bằng trăm nghìn chước cám dỗ, nhất là về đức thanh tịnh và ơn gọi tu trì. Vì không đến nương cậy nhờ xin Mẹ, thầy đã bất hạnh đến quyết định trèo tường đan viện mà đi. Lúc trốn đi, thầy đi ngang qua một tượng Đức Mẹ ở hành lang đan viện, thầy nghe tiếng tượng đó gọi bảo:

- Con ơi! Sao con lại bỏ Mẹ?

Kinh ngạc và cảm xúc hối hận, thầy quì gối dưới chân tượng và kêu lên:

- Lạy Mẹ! Mẹ không thấy con không thể ở lại được nữa hay sao? Sao Mẹ không phù giúp con? Đức Mẹ trả lời:

- Thì con, sao con lại không đến cầu xin với Mẹ? Nếu con đến cầu xin Mẹ, đâu đến nỗi này! Từ nay, cứ đến cầu xin với Mẹ con đừng sợ gì cả.

Thầy Ernest trở về đan phòng. Nhưng những chước cám dỗ lại chạy xô đến. Không chịu trung thành đến cầu xin Mẹ, thầy lại quyết định một lần nữa trốn khỏi nhà dòng. Từ đó thầy sống một cuộc đời sa đoạ hết hư hỏng này đến hư hỏng khác. Sau cùng thầy thuê một quán trọ để làm nghề sát nhân đoạt của.

Nhiều hành khách ngủ trọ đêm tại quán thầy đã bị chết oan và mất hết tài sản dưới bàn tay ác nghiệt của thầy. Cứ thế thầy đã giết mất cả người bà con với quan đầu hạt. Dựa theo những bằng chứng chắc chắn, ông quan này đã quyết định truy nã và xin luật pháp xử tử thầy. Trong khoảng thời gian đó, ông chủ quán ác đức kia lại vẫn khôn khéo trốn tránh và sống tự do ngoài vòng pháp luật. Một hôm, có một hiệp sĩ trẻ tuổi vào ngủ tại quán thầy. Manh tâm nổi dậy, Ernest quyết định vào phòng ngủ giết chết hiệp sĩ đó để đoạt của. Nhưng thầy đã thấy gì? Trên giường thay vào chỗ hiệp sĩ nằm, một tượng chịu nạn đầy thương tích ngước mắt nhân từ nhìn thầy và âu yếm nói:

- Sao con bạc thế? Cha đã chết một lần để cứu con mà con cảm thấy chưa đủ sao? Con muốn giết Cha một lần nữa ư? Nào cứ giết đi...

Lòng tràn đầy hổ thẹn, thầy Ernest nức nở khóc nghẹn ngào và thưa:

- Lạy Chúa, con đây: Chúa xử nhân từ với con là chừng nào. Con quyết trở về cùng Chúa.

Ngay đêm đó, thầy bỏ quán trọ trở về, thầy gặp đội tuần cảnh và bị bắt điệu đến trước toà công lý. Ở đây thầy thú nhận hết tội lỗi. Sau đó thầy lập tức bị treo lên giảo đài, không để cho thầy có giờ xưng tội. Thầy liền phó mình mặc Đức Mẹ, lúc người ta buộc dây vào cổ thầy thì chính Đức Mẹ thân đến để giữ cho thầy khỏi chết. Khi mọi người trở về, Đức Mẹ mới cởi dây cho thầy và bảo:

- Con hãy trở về đan viện mà đền tội. Khi nào Mẹ mang bản xá tội đến, con hãy dọn mình chết.

Sau khi trở về đan viện kể lại mọi sự cho Đức Đan Viện Phụ, thầy sống cuộc đời đền tội hết sức khắc khổ. Qua thời hạn nhiều năm thầy thấy Đức Mẹ hiện đến đưa bản xá tội, thầy liền dọn mình chết tốt lành thánh thiện. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)