Truyện Kể về Mẹ
 
 


SỐNG LẠI NHỜ MẸ

Trong cuốn Mare magnum exemplorem SS Rosarii của cha Dominique Riera, một cuốn tổng hợp nhiều sách của nhiều tác giả thuật lại các ơn lạ về kinh Mân Côi có truyện ly kỳ sau đây:

Một nhà quí phái kia rất sùng kính Đức Mẹ, đã thiết lập trong biệt trang của ông một ngôi nhà nguyện nhỏ, đặt một ảnh Đức Mẹ thật đẹp. Ông hay đến đó cầu nguyện, cả ban đêm ông cũng đến cầu nguyện mặc dù phải cắt ngang giấc ngủ, đến đó dâng Mẹ niềm tôn kính chân thành. Bạn ông là người nhân đức. Nhưng đêm nào cũng thấy chồng của mình vào lúc bốn bề im lặng mới ra đi và chỉ trở về sau một quãng giờ lâu dài, bà đem lòng ghen tương ngờ vực. Mối ngờ vực càng ngày càng nặng nề sâu xa! Một hôm để nhổ cái gai từng đâm nát lòng bà, bà đánh bạo hỏi chồng xem ông có yêu ai khác nữa không. Nhà quí phái mỉm cười trả lời:

- Có, tôi có yêu một nữ nhân đáng yêu tuyệt thế. Tôi đã trao tặng bà cả tấm lòng của tôi, và nếu không yêu mến bà nữa, thì tôi chỉ còn có chết... Ông muốn nói về Đức Nữ Đồng Trinh, nhưng từ lâu vẫn ngờ vực, muốn biết rõ chân tóc kẽ tơ, bà liền hỏi:

- Thế có phải đêm đêm ông đến với người đó phải không?

Ông trả lời quyết đáp, vì có ngờ đâu những lời ấy lại gây ra một hậu quả khốc liệt: người đàn bà đa nghi đã quyết định một việc táo bạo! Đêm sau, ông lại theo thường lệ bỏ phòng ra đi. Bà bèn lấy dao cắt đứt họng tự tử. Sau khi làm xong công việc sùng kính đã quen, nhà quí phái trở về phòng. Lên giường nằm ông thấy giường ướt đẫm. Gọi vợ thì thấy không trả lời. Ông lay bà cũng chẳng động. Thắp đèn lên ông thấy giường đầy máu và vợ ông đã siết họng chết sõng sượt. Định tâm lại, ông hiểu ra nguyên cớ. Biết làm sao đây? Ông bèn trở ra, khóa chặt cửa phòng, đến nhà nguyện sấp mình xuống dưới chân ảnh Mẹ, khóc lóc kêu van:

- Lạy Mẹ, Mẹ đã thấy nỗi khổ của con chưa? Mẹ không an ủi con, con biết kêu cứu vào ai bây giờ? Giá con không đến đây tôn kính Mẹ, bạn con đâu có chết mất linh hồn? Lạy Mẹ chỉ có Mẹ mới chữa được tai biến ghê gớm này, xin Mẹ chữa con đi!

Lời cầu xin đầy tin tưởng bao giờ cũng được Mẹ Tình Thương đến cứu giúp. Nhà quí phái vừa cầu nguyện xong, một đầy tớ đến mời ông về vì bạn ông đang gọi, chưa tin hẳn mình được hạnh phúc Mẹ nghe lời, ông bảo đầy tớ:

- Cứ trở về, xem kỹ có phải đúng bà gọi ta không?

Người đầy tớ trở về sau một lát lại đến:

- Mời ông về mau bà đang gọi ông và đợi ông.

Ông trở về mở cửa và thấy bạn ông đã sống lại đến quì dưới chân ông khóc lóc xin tha thứ, bà kêu lên:

- Ông ơi! Đức Mẹ đã cứu tôi thoát khỏi hoả ngục.

Cả hai ông bà vui mừng đến chảy nước mắt, ,dắt nhau ra nhà nguyện nhỏ tạ ơn Đức Mẹ. Và hôm sau, ông thiết tiệc mời bà con đến chung vui, bạn ông kể lại phép lạ và cho mọi người xem vết thẹo ở cổ. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)