Truyện Kể về Mẹ
 
 


GIAO KÈO VỚI QUỈ 

Cha Vincent Bôviô trong cuốn Speculum historicum và Cha Cêsarê trong cuốn Dialogus miraculorum đã thuật truyện 1 thanh niên quí phái, sau khi sài phí hết di sản khổng lồ cha chàng để lại, chàng cùng quẫn quá đến nỗi phải đi hành khất để nuôi mình. Nhưng để bớt xấu hổ, chàng quyết định bỏ quê hương đi sống đời vô danh ở đất lạ quê người. 

Trên đường tha phương của cậu, một hôm chàng gặp 1 gia nhân của chàng. Người này thấy chàng buồn rầu vì nghèo khổ, khuyên chàng can đảm lên. Hắn hứa sẽ giới thiệu chàng với 1 ông hoàng rất giàu có quảng đại, không những ông sẽ cứu chàng khỏi khổ, mà còn không thiếu thốn gì nữa. Tên gia nhân cũ đó, thật ra chỉ là 1 tên nham hiểm, mê theo những tà thuật của phù thủy. Thế là 1 hôm, hắn mời chàng thanh niên quí phái đi theo hắn. Hắn dẫn chàng qua 1 khu rừng, tới 1 bờ hồ. Ở đó, tên phù thủy đang thì thầm nói chuyện với 1 người vô hình khác. 

Chàng thanh niên hỏi hắn nói truyện với ai thì hắn đáp: 

- Với đức linh quỷ.

Rồi hắn lại rì rầm nói truyện không hề sợ hãi: 

Lạy ngài, thanh niên này đã bị rơi vào 1 cảnh cùng quẫn rất cực, y muốn lại được giàu có như xưa. Quỉ trả lời: 

- Nếu nó phục tùng ta, ta sẽ cho nó phú quí hơn trước, nhưng trước hết, nó phải chối bỏ Thiên Chúa mới được. 

Chàng thanh niên bạc phước sợ hãi lục tục lùi lại, nhưng tên phù thủy khốn nạn nài nẵng thiết tha. Nể lời, chàng ta quyết định chối Chúa. Quỉ tiếp thêm: 
Thế cũng chưa đủ, nó còn phải chối bỏ Đức Maria nữa, vì ta biết chính Đức Nữ đó đã làm hại ta hơn hết. Biết bao linh hồn đã vào tay ta, mà Người còn cứu được đem về cho Chúa, ĐỂ CHÚNG ĐƯỢC RỖI. 

Chàng thanh niên kêu lên: 

-Trời phải thế nữa ư? Không bao giờ tôi chịu bỏ Đức Maria là Mẹ tôi. Tôi thà ăn mày suốt đời còn hơn, vì Mẹ Maria là tất cả niềm trông cậy của tôi mà. Nói rồi chàng chạy… 

Trên đường về, chàng gặp 1 nhà thờ dâng kính Đức Mẹ, chàng vào viếng. Trong cơn khốn cực quẫn bách đó, chàng quì gối trước ảnh Đức Mẹ, khóc lóc thảm thiết van nài Mẹ xin ơn tha thứ tội lỗi cho mình, Đức Mẹ liền cầu xin Con Người cho anh chàng cực khổ đó. Trước Chúa Giêsu còn phàn nàn vì chàng đã bội bạc chối bỏ Chúa, nhưng Đức Mẹ 1 lần nữa lại khẩn khoản nài xin. Thấy thế Chúa nói:

- Ôi Mẹ yêu dấu, không bao giờ con từ chối Mẹ điều gì. Con tha thứ cho nó, vì Mẹ đã xin như vậy. 

Lúc đó, người đã mua lại gia tài của chàng trai phung phá kia cũng đang ở trong nhà thờ và được dự khán quang cảnh lạ đó. Ông đã chứng kiến tình thương của Đức Mẹ đối với người trai tội lỗi này, ông đã gả ái nữ của ông cho chàng và đặt chàng làm thừa kế. Thế là nhờ Đức Mẹ, không những chàng lại được ơn nghĩa cùng Chúa, mà còn được cả của cải đời tạm này nữa. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)