Truyện Kể về Mẹ
 
 


15 NĂM MẸ THAY CON

Nư tu Beata ở đan viện Fonteviro đã trở nên khô khan đem lòng yêu thương một thanh niên nọ, đã quyết tâm bỏ đan viện cùng chàng mà trốn đi. Trước khi bỏ dòng, chị đến trước một tượng Đức Mẹ, đặt nơi chân Mẹ chìa khóa cổng tu viện mà chị có nhiệm vụ canh giữ, rồi trơ trẽn đi theo tiếng gọi của con tim. Hai người đem nhau sang miền lân cận và sống cuộc đời cực kỳ nhơ nhớp. 

15 năm qua đi trong cuộc sống thác loạn đó. Một hôm giữa phố tình cờ chị gặp người vẫn bán thực phẩm cho đan viện. Chị đã chắc rằng người đó không nhận ra mình, mới hỏi xem ông ta có biết chị Beata không. Ông trả lời: 

- Biết lắm chứ, chị Beata là một chị dòng thánh thiện. Hiện chị đang làm giáo tập.

Nghe trả lời, Beata rất sửng sốt không hiểu sao có truyện lạ lùng như vậy. Chị bèn cải trang trở về tu viện tìm hiểu sự thế ra sao. Đến tu viện chị xin gặp chi Beata nào đó. Thì kìa, chị đã thấy Thánh Nữ Đồng Trinh hiện ra với chị, dung nhan y hệt tượng Đức Mẹ mà lúc trốn đi, chị đã đem chìa khóa cổng đan viện mà trao cùng áo dòng ở dưới chân. Đức Mẹ bảo chị: 

- Beata con nên biết rằng để giữ thanh danh cho con, Mẹ đã mặc lấy dung mạo con và thay con làm hết mọi việc con phải làm ở đan viện này suốt 15 năm nay, tức là thời kỳ con sống xa Thiên Chúa và ngoài đan viện. Con ơi, con hãy trở về ăn năn đền tội. Chúa Giêsu Con Mẹ vẫn đang đợi con. Con hãy cố gắng sống cuộc đời gương mẫu để giữ mãi cái danh dự Mẹ đã sắm cho con trong 15 năm vừa qua. 

Nói xong Đức Mẹ giã từ chị biến đi. 

Beata trở vào đan viện, mặc lại áo dòng và đầy tin tưởng vào tình thương của Mẹ, Đấng đã phù trì chị. Chị đã sống những ngày còn lại của đời chị một cách hết sức thánh thiên. Mãi khi gần giã thế, chị mới kể hết câu chuyện đời chị để cao tôn tình thương của Đức Mẹ Maria đã thực hiện nơi chị. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)