Truyện Kể về Mẹ
 
 


ĐƯỢC NGHE MẸ HÁT 

Tác giả Cesario trong cuốn Illustrium Miraculorum thuật chuyện một thầy dòng Xitô có lòng nhiệt thành yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt. Nguyện ước nồng nhiệt của thầy là được xem thấy Nữ Vương chí ái. Thầy vẫn luôn luôn cầu nguyện để được lòng mong ước. 

Một đêm kia, thầy đi dạo trong vườn của đan viện, ngước mắt nhìn vào không trung mênh mông, thầy thốt ra những khát vọng từng ấp ủ là được nhìn ngắm Mẹ Maria. Cầu được ước thấy, từ trời vụt hiện xuống một trinh nữ diễm lệ sáng ngời trinh nư hỏi: 

- Thầy Thoma ơi, thầy có muốn nghe tôi hát không? 

- Có lắm, thầy đáp. 

Trinh nữ liền ca lên với một giọng êm ái đến nỗi đan sĩ ngỡ mình đang ở Thiên đàng. Hát xong trinh nữ biến đi, để lại trong tâm hồn đan sĩ một khát vọng tìm ra manh mối câu truyên vừa rồi. Bỗng nhiên ở trước mặt thầy, lại xuất hiện một trinh nữ khác không kém chói ngời. Trinh Nữ này cũng hát cho thầy nghe một điệu ca Thiên quốc. Lần này thầy Thoma không sao nín lặng được nữa, thầy hỏi Trinh nữ là ai, Trinh nữ trả lời: 

- Người thầy thấy trước đây là Catarina vinh hiển, còn tôi là Annê, cả hai đều tử đạo vì Chúa Giêsu. Nữ Vương Maria sai chúng tôi đến an ủi thầy. Thầy hãy cảm tạ Đức Mẹ, vì sắp sửa được đón nhận một hồng ân trọng đại hơn nữa. 

Nói rồi Trinh nữ vụt biến mất. Thầy cứ đứng lại ngoài vườn, chắc chắn thế nào cũng được nhìn thấy Đức Mẹ. 

Thầy đã không đợi chờ vô ích. Một lát sau thầy cảm thấy một nguồn vui tân kỳ dâng lên như một cơn thủy triều, đầy ngập tâm hồn. Liền đó thầy thấy một luồng sáng vi vu bao la. Mẹ Thiên Chúa hiển linh rực sáng lạ lùng, có vô số thiên thần tháp tùng. Mẹ diễm lệ vô ngần, gấp vô tận lần hai trinh nữ tử đạo trước. Mẹ nói với thầy: 

- Tôi trung của Mẹ, con chí ái của Mẹ ơi, Mẹ rất thích lòng con trung thành phụng sự Mẹ. Mẹ đã nhận lời con cầu xin. Con ước ao được xem thấy Mẹ, thì Mẹ đây. Nhưng Mẹ còn muốn cho con nghe Mẹ hát nữa. 

Rồi Thánh Nữ Đồng Trinh cất tiếng ca lên. Thầy Thoma sung sướng khoái chí đến nỗi bất tỉnh ngã xuống đất. 

Giờ nguyện kinh mai đã điểm. Các đan sĩ hợp lại để hát kinh, chẳng thấy thầy Thoma đâu, tìm hết phòng này đến phòng nọ, khắp cả đan viện mà chẳng thấy tăm hơi đâu cả. Mãi sau mới thấy thầy nằm bất tỉnh ngoài vườn. Khi thầy hồi tỉnh, Bề trên mới ra lệnh cho thầy nói tự sự. Thầy Thoma vâng lời kể hết chân tơ kế tóc những mối tư tâm Đức Mẹ đã vì yêu mà ban cho thầy đêm qua. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)