Truyện Kể về Mẹ
 
 


O ÉP XƯNG TỘI

Một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế giải tội trong một nhà thờ xin tạm giấu tên. Có một thanh niên xin tạm giấu tên vào đứng trước toà cáo giải, coi như muốn vào hay muốn tháo lui. Thấy chàng ngập ngừng, linh mục gọi lại hỏi xem chàng có muốn xưng tội không? Chàng tỏ ý muốn và có nói cuộc xưng tội sẽ kéo dài. Ngài liền dẫn chàng vào một phòng kín đáo tĩnh mịch. Ở đây hối nhân lần lượt kể các tội mình ra: là một thanh niên quý phái ngoại quốc, sống đời trác táng tội lỗi, hằng hà sa số tội dâm ô, sát nhân và các tội khác đã phạm, hoàn toàn thất vọng về ơn cứu độ và hồ nghi lòng Chúa thứ tha, mà phạm tội không phải để thoả mãn đam mê cho bằng để thoả mãn mọi căm thù với Chúa, đã ném Tượng Chịu nạn vì căm ghét, đã rước Chúa phạm thánh định nhả ra mà giày đạp, nhưng không ngờ có người trông thấy và ngăn cản. Nói rồi chàng trao cho linh mục một mụn Bánh Thánh gói trong mảnh giấy. Rồi chàng thuật lại: hôm nay, khi đi ngang qua nhà thờ này, chàng cảm thấy một sức mạnh bắt chàng vào, cưỡng lại cũng không được. Vào rồi tâm hồn tràn ngập đau đớn vì các tội đã phạm với ý định xưng tội, nhưng lại xấu hỏ thẹn thùng rồi ngập ngừng do dự, định trở ra, nhưng lại có sức linh thiêng cưỡng bách ở lại rồi nghe tiếng cha gọi, đến quỳ đây mà chẳng hiểu sao.

Linh mục hỏi: Trong suốt thời gian qua con có làm việc gì đạo đức không? Nhất là việc đạo đức để tôn dính Đức Mẹ?

- Trình cha không, vì làm mà chi khi mình tin rằng chắc chắn sẽ bị phạt đời đời rồi.

Con cố gắng nhớ lại đi, cha giải tội giục.

Chàng cố bóp trán nghĩ, bỗng tay chàng đụng vào cổ áo Đức Mẹ Bảy Sự đeo ở cổ để chìa ra ngoài. Cha giải tội liền nói to:

- A, đây rồi, đúng đây rồi. Chính Đức Mẹ đã ban cho con ơn trở lại này. Nhà thờ này là nhà thờ đã dâng kính Đức Mẹ mà.


Vừa nghe lời cha, chàng xúc động mạnh và càng thống hối ăn năn đến nỗi ngất xỉu trước mặt cha giải tội. Sau khi tỉnh lại, cha giải tội cho chàng và an ủi chàng. Sau đó, trở về quê hương, chàng đã hoàn toàn cải thiện, đi đâu cũng cao rao lòng thương xót vô biên của Đức Mẹ đối với tội nhân như chàng.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)