Truyện Kể về Mẹ
 
 


CHIẾN ĐẤU NHỜ MẸ

Không ai quên được trang sử oanh liệt của giáo dân Tay-ban-Nha chiến thắng cộng sản hồi năm 1936. Cũng không ai quên được Đồn Alcazar, vì nơi đây Mẹ đã ra mặt bênh đỡ con cái qua cơn nguy hiểm.

Ngày 21/07/1936, tiếng súng ác liệt của cộng quân với chiến thuật biển người đã muốn tràn ngập đồn Alcazar, một đồn quân quốc gia thiểu số. Hơn hai tháng bị bao vây: thiếu lương thực, súng đạn, thiếu thuốc men, thế mà trong một hầm tối tăm, chật ních, đã dung nạp 520 đàn bà, 50 trẻ em và 11000 đàn ông, nhưng họ vẫn sống vui vẻ khỏe mạnh. Phóng viên báo A la Page quả quyết: "Nếu không có dịch tễ phát xuất, thực là một phép lạ rõ ràng."

Bảy mươi ngày tang tóc trôi qua, đạn địch quân bắn vào đồn như mưa, nhưng cuối cùng đồn đã được giải vây ngày 26/9/1936, kết quả 2500 giặc cộng bị phơi thây, còn quốc gia mất 80 người. Cuộc chiến thắng vĩ đại đó không nhờ ai khác ngoài Đức mẹ. Sau đây là một người tử thủ trong đồn làm chứng sự thực:

"Trong đồn không có linh mục, chúng tôi tổ chức đọc kinh chung để duy trì lòng can đảm, và đức tin của anh em công giáo đặt hết hy vọng vào Đức Mẹ. Ban đầu mỗi ngày lần hạt chung hai buổi. Gặp ngày lễ kính Đức Mẹ, kinh Mân Côi được tiếp tục đọc không ngơi, từng tiểu đòan kế tiếp nhau đêm ngày hai khắc một, quỳ chầu Đức Mẹ. Mọi người đồng ý trưng bày một bàn thờ nhỏ và đặt ảnh Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, rồi tập trung lại trước ảnh cầu nguyện, chúng tôi suy tôn Người là Đức Mẹ đồn Alcazar. Một lần tưởng hầm bị bom dội chúng tôi lại phải di tản Đức Mẹ đến phòng khác, và nhiều lần như thế. Một hôm mìn nổ, đáng lẽ chúng tôi đã chết hết. Bốn người quì cầu nguyện trước ảnh thì một người bị thương nhẹ, còn ba người vô sự. Lúc đó Đức Mẹ đang ở sở quân y của trại...

Nhưng ngày 28/9/1936, bao tiếng hát khải hoàn vang lên trước mặt Đức Mẹ nhân lành. Sau khi được giải vây, chúng tôi đặt ảnh Đức Mẹ lên chỗ danh dự nhất và dự thánh lễ đầu tiên cử hành dưới chân Người. Lúc ấy chúng tôi sốt sắng biết bao, lần hạt với nau những chuỗi kinh sau hết. Đây là chính kinh đã làm nền tảng cho cuộc đời sống đạo của chúng tôi khi bị bao vây khốn khó.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)