Truyện Kể về Mẹ
 
 


CHỮ VÀNG 

Tu sĩ Philippe dòng các cha Chatres, trong cuốn sách viết về cuộc đời Ðức Mẹ Maria, có nói đến một cây huệ trồng ở nghĩa địa nhà dòng, hàng năm đến mùa xuân, cây huệ đó nở hoa trắng xóa và thơm ngát đến mùa thu hoa đó mới tàn.

Dân chúng tin rằng cây huệ đó mọc từ miệng một tu sĩ chôn ở đó, sau đây là nguồn gốc sự tin tưởng đó:

Một hiệp sĩ tên là Ango ở trong một lâu đài: không xấu nết lắm nhưng cũng không ngoan đạo; săn bắn, cờ bạc, tiệc tùng, cãi nhau, đó là những việc chàng ưa thích nhất. Còn đọc kinh, đi nhà thờ, nghe giảng, nhất là xưng tội: đối với chàng đều là những việc khó chịu nhất.

Ăn ở buông tha như thế, chẳng bao lâu chàng mất hết tinh thần đạo đức chỉ còn nhớ được mỗi kinh Kính Mừng, và ở đâu, đi đâu, làm việc gì chàng vẫn đọc.

Sống cuộc đời ương ương giở giở như thế, chàng thấy tâm hồn không được bình an, tuy bề ngoài có vẻ vui sướng mà tâm hồn vẫn ê chề đau đớn. Rồi một ngày kia, chàng đã đi tìm bình an thật ở nhà dòng Altenberg. Ở đây, chàng phải đọc kinh nhật khóa chung với các thầy, là điều khó khăn chán nản cho chàng. Bề trên thông cảm số phận chàng, đã để chàng cứ đọc một kinh Kính Mừng Maria mà thôi. Chàng còn sung sướng được kéo chuông trưa, tối: được tô điểm tượng Ðức Mẹ; được qùi gối trước ảnh chuộc tội trên bàn thờ và nhất là được luôn miệng đọc kinh Kính Mừng Maria.

Khi chàng qua đời, sau khi táng xác vào nghĩa địa của dòng, người ta thấy mọc lên từ mộ chàng một cây huệ kỳ lạ mà các lá có chữ Ave Maria bằng vàng. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)