Truyện Kể về Mẹ
 
 


ĐÓNG VAI ĐỨC MẸ 

Trong nước Bồ Ðào Nha còn có mấy nơi duy trì tập tục chọn thiếu nữ đóng vai Ðức Mẹ trong ngày lễ Chúa Giáng Sinh, nhất là ở Avero và Guarda. 

Một lần mùa Gíang Sinh về, các thiếu nữ lại thiết tha cầu nguyện để mình được hân hạnh đóng vai Ðức Mẹ và họ cho là vinh dự lớn lao nhất trong đời. 

Ở xóm Potageria, có cô Elisa 16 tuổi dân bỏ thăm chọn làm Ðức Mẹ, trong đêm Giáng Sinh năm đó. Cô là con nhà bình dân, nhan sắc, nết na và khiêm nhu, trong vai Ðức Mẹ, cô được công chúng hoan nghênh nhiệt liệt. Sau đó 4 tháng, cô mắc bệnh qua đời. Trước khi chết cô nhìn mẹ mình và nói: "Ðời con đã một lần được đóng vai Ðức Mẹ, thì không còn ham muốn sự gì khác cho bằng được về trời gặp Ðức Mẹ". 

Trên mộ cô, người ta khắc câu: "Elisa, một thiếu nữ 16 tuổi, đã làm Ðức Mẹ". 

* Tại quận Adey, Guarte, cô Avelina 14 tuổi đã được chọn làm Ðức Mẹ. Cô là con nhà quí phái và đạo đức, cô đã được hoan hô trong đêm Giáng Sinh khi đóng vai Ðức Mẹ. Ba năm sau, đậu tú tài, cô được một bác sĩ ở Lisbonne cậy người đến hỏi. Avelina vịn lẽ: Tôi đã được vinh dự đóng vai Ðức Mẹ ở đời này, tôi đã khấn giữ mình trinh khiết để noi theo Ðức Mẹ, năm sau, cô đã vào dòng kín sống đời sống thánh thiện. 

* Ở Evora, một cô thiếu nữ 16 tuổi được người trong họ chọn đóng vai Ðức Mẹ. Sau ba tháng mẹ cô qua đời, côi cút với em gái 11 tuổi, cô phải lăn lộn tần tảo nuôi em. Cô có sắc đẹp thật quyến rũ, một đêm, có hai tên cướp vào nhà cô uy hiếp trò đồi bại. Ôm chặt ảnh Ðức Mẹ cô run rảy van xin.

-Tôi là người đã được chọn làm Ðức Me một lần, vì đức trinh khiết của Ngài, xin hai anh buông thả tôi. 

Lạ thay, cảm động trước cử chỉ đạo đức đó, hai tên cướp liền buông cô và rút lui vào bóng tối, cũng không hề đụng chạm đến của cải nhà cô.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)