Truyện Kể về Mẹ
 
 


BẺ RĂNG TRÁNH DỊP

Gần thành Milan, Ý, thiếu nữ tên Maria, 19 tuổi, nhà nghèo, nhưng rất nhan sắc nết na. Cha chết sớm, chỉ còn hai mẹ con nuôi nhau, Maria phải đi chăn chiên thuê cho một nhà phú hộ. Trong lúc thả chiên ăn cỏ thường ngồi lần hạt và ca hát những bài kính Ðức Mẹ.

Một hôm chăn chiên bên quốc lộ dẫn tới Milan, ngồi gốc một cây lớn, cô cất tiếng hát véo von, bỗng một chủ rạp hát đi ngang qua nhe tiếng hạt thật hay, liền ngừng lại quan sát. Thấy cô bé xinh đẹp, hát hay, định mua chuộc về làm ca sĩ để thu hút nhiều khán giả cho rạp hát của mình. Ông đưa tiền bạc mua chuộc, hứa sẽ giúp hai mẹ con được sống sung túc nếu nhận hát cho rạp của ông.

Maria hết sức từ chối, thâm tâm cô sợ sa dịp tội mà hư mất. Thấy không khuyên dụ được cô, chủ rạp hỏi địa chỉ mẹ cô, rồi vào tận nhà bàn tính thuê.
Thấy tiền lấp mắt, bà nhận lời ông, hứa sẽ cho con tới rạp hát của ông. Khi Maria về nhà bà ấy hết lời lẽ đường mật dụ dỗ con. Nhưng Maria hết sức từ chối. Mẹ lấy tình cảm chinh phục con, khóc lóc, xin con thương đến mẹ trong cảnh túng nghèo, hãy nhậm lời đi làm kiếm tiền nuôi mẹ đã già cả lại yếu bệnh.

Maria thấy mẹ khóc lóc thì thương, liền hứa với mẹ sáng mai sẽ dứt khoát trả lời. Suốt đêm trường thao thức, Maria không ngủ, chỉ nài xin Ðức Mẹ ban ơn soi sáng để mình biết lối nào mà theo. Một bên là chữ hiếu, một bên là chữ trinh, sẽ chọn bên nào? Như được ơn trên soi sáng, Maria đã trả lời dứt khoát cho mẹ biết mình không thể làm nghề nguy hiểm đó.

Bà cụ tức giận nổi xung, chửi bới om sòm, và dùng áp lực bắt con lấy quần áo theo ông chủ rạp hát đã đem xe sẵn sàng tới chở cô về. Trong lúc túng cực, Maria một lòng cậy trông Ðức Mẹ và nghĩ ngay ra một sáng kiến: Cô thường nghe các bạn nói đứa nào rụng răng cửa thì dù tiếng tốt mấy cũng trở nên xấu, cô liền lấy hòn đá đánh gẫy hai răng cửa, máu me lai láng. Ông chủ rạp hát thấy thế, khen Maria là người can đảm, đạo đức liền rút lời lại không dụ dỗ cô đi theo nữa.

ria rất mực đau đớn, nhưng đã hết lòng cám ơn Ðức Mẹ đã ban sức mạnh cho mình chiến thắng.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)