Truyện Kể về Mẹ
 
 


CỨ TIN SẼ ĐƯỢC

Vào cuối thế kỷ 19, nước Phổ và nước Nga giao chiến, mà vì nước Phổ nhỏ bé nên bị nước Nga lấn át và xâm chiếm, mặc dầu bại trận, quân dân Phổ thỉnh thoảng nổi dậy và chống lại đế quốc Nga. Trong số anh hùng dân tộc đó có ông Solinky, nhưng ông đã bị quân Nga tóm cổ. Bà vợ ở nhà khóc lóc thương chồng, liền dắt con trai đầu, tên là Stanilao mới lên 10 tuổi đi thăm chồng tại ngục thất,, nhưng trước khi lên đường, hai mẹ con đã vào nhà thờ quỳ trước tòa Đức Mẹ nỉ non van nài Mẹ cứu giúp gia đình mình, để gia đình mau được đoàn tụ.

Đến ngục thất, bà đút tièn cho lính canh để được vào nói chuyện với chồng. Lợi dụng dịp tốt, bà đã dổi áo cho chồng để chồng dắt con ra đi. còn mình thì ở lại thế chân chồng. Stanislao đến Paris được ba cho đi học. Cậu chuẩn bị để rước lễ lần đầu và mong mỏi má về đúng ngày hồng phúc của cậu, nên cậu đặt hết tin tưởng vào Đức Mẹ và tha thiết nài xin mỗi ngày. Phần ông Solinky thì nhận được thư của anh bạn đang nuôi vợ trong ngục cho biết: Bà phải án lưu trong rừng Sibêria đến trọn đời. Nên ông hầu tuyệt vọng nhưng chẳng dám báo tin cho con. Riêng phần Stanislao lại khác, cậu tin chắc chắn má cậu sẽ về kịp ngày cậu rước lễ lần đầu.

Trước ngày hồng phúc đó, cậu cứ mong đợi má đến. Lạ thay chập tối hôm đó, có một bà ăn mặc xộc xệch vào nhà khách xin gặp Stanislao. Người coi cổng chưa cho vì đã tối. Bà xin đứng đợi ở cửa. Sau cơm tối, Stanislao để mắt ngó sang cửa nhà khác, thì trông thấy má, liền chạy ra ôm chồm lấy. Mẹ con vui mừng khôn xiết, nước măt chan hòa. Bà kể cho con hay, đáng lẽ má bị án chung thân trên rừng Sebêria, nhưng dọc đường nhờ Đức Mẹ, đã trốn thoát được.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)