Truyện Kể về Mẹ
 
 


CHINH PHỤC TỘI NHÂN

Năm 1838, sau hai năm thành lập hội Trái Tim Đức Mẹ tại Paris, nước Pháp, có một quan võ độ 50 tuổi đã được Đức Mẹ chinh phục như sau:
Ông mồ côi cha mẹ từ thửơ bé, người giám hộ thì chẳng lo dậy đỗ ông kinh hạt, giáo lý, nên ông sống như người ngoại đạo từ thuở nhỏ đến lớn. Lên 18 tuổi nhập ngũ theo chúng bạn bê tha rượu chè sắc dục, mãi đến 50 tuổi mới xin giãi ngũ. Về nhà không hề biết nhà thờ, lễ lạy, sống như vô thần, đến năm 1838, lên Paris lo công việc, vào trọ trong một nhà người bạn thân, nhà này sùng đạo, vợ chồng hòa thuận, con cái thương nhau, thật là cảnh êm ấm đầy hạnh phúc. Tìm hiểu căn do hạnh phúc nhà người bạn, mới hay do việc trung thành giữ đạo Chúa, thấy vậy ông than thân trách phận vì từ nhỏ chẳng ai dậy cho mình biết đạo để tôn thờ, dầu vậy ông cũng chẳng muốn theo đạo ấy.

Chiều Chúa nhật, chủ nhà rũ ông lên nhà thờ Đức Mẹ thắng trận tại Paris, để cùng các hội viên hội Trái Tim Mẹ làm việc kính Đức Mẹ. Ông cũng đi theo, khi nghe cha sở giảng về sự sùng kính Đức Mẹ, về lòng nhân lành hay thương Mẹ đã làm ông cảm động, khoái chí, muốn nghe mãi. Nhất là khi nghe cha sở đọc thư khắp nơi gửi về xin cầu nguyện thì ông động lòng trắc ẩn. Chúa nhật sau dù không ai rủ đi, ông cũng đi dự giờ tôn kính Đức Mẹ tai đền thờ, và từ đó về sau ông còn đi nhiều lần nữa để nghe giảng về Đức Mẹ. Đức Mẹ rất nhân lành đã ban ơn soi sáng cho ông nhận ra chính lộ, sau một tháng đi nghe giảng, ông đã quyết tâm trở về với Chúa, đến nói bổn sở linh mục xin giúp mình nhập đạo. Cha sở đã giúp ông học giáo lý, các kinh cần và đã rửa tội cho ông đúng ngày lễ Thánh Thể năm 1839. Sau đó, ông trở về quê bán ruộng nương nhà cửa, bỏ lên Paris, thuê một căn nhà gần đền thờ Đức Mẹ thắng trận để ở và mỗi ngày trong chuỗi đời còn lại ông hằng đến nhà thờ dự lễ, nghe giảng và làm các việc kính Đức Mẹ. 

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)