dongcong.net
 
 


ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH VÀ ĐỨC MA-RI-A

Xem:
-Lòng Sùng Kính Đức Ma-ri-a
- Người Nữ
- Người Độc Thân và Đức Ma-ri-a
- Giới Trẻ và Đức Ma-ri-a
- Bậc Sống và Lòng Tôn Sùng Đức Ma-ri-a

Trong bức thư mục vụ tuyệt vời mang tựa đề Này là Mẹ Con (các số 129-142) năm 1973, các giám mục Hoa Kỳ đã trình bày một toát yếu thích hợp cho tựa đề này. Nội dung dưới đây được rút ra từ bản văn ấy.

Mẹ Chúa Giê-su là mẫu gương cho toàn Giáo Hội và Mẹ cũng là mẫu mực cho tất cả các tín hữu trong bất kỳ bậc sống nào. Vì vậy, Đức Ma-ri-a mang nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống gia đình và mọi gia đình. Với vai trò người mẹ trong Gia Đình Thánh, Mẹ chính là Người Mẹ và Nữ Vương của mọi gia đình ki-tô hữu.

“Gương mẫu hoàn hảo của đời sống thiêng liêng và đời sống tông đồ ấy chính là Trinh Nữ Rất Thánh Ma-ri-a, Nữ Vương Các Tông Đồ: khi sống ở trần gian, Người đã sống cuộc đời như mọi người, vất vả lo lắng cho gia đình, nhưng luôn luôn kết hợp mật thiết với Con Mình và đã cộng tác vào công việc của Đấng Cứu Thế một cách riêng biệt” (Công Đồng Va-ti-ca-nô II, sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân, 4).

1. Người Mẹ Của Mọi Gia Đình Ki-tô Hữu

Mẫu tính nhân loại đã đạt đến thành tựu vĩ đại nhất khi Đức Ma-ri-a cưu mang và sinh hạ Chúa Giê-su. Từ giây phút được Truyền Tin, Đức Ma-ri-a đã là Chén Thánh Sống Động chứa đựng Con Thiên Chúa Làm Người. Theo truyền thống dân tộc mình, Mẹ tin nhận chính Thiên Chúa là Đấng ban sự sống và chăm sóc sự phát triển: “Cũng như ngươi không biết đường đi của gió hay các sự bí nhiệm nơi một bà mẹ mang thai, ngươi càng không biết công việc của Thiên Chúa, Đấng làm nên mọi sự’’ (Gv 11:5; Tv 139:13; 2Mcb 7:22).

Thái độ tôn trọng sự sống con người ngay từ trứng nước đi liền với sự hiểu biết và sử dụng tình dục đứng đắn. Các tín hữu, theo gương Đức Ma-ri-a sẽ coi hành vi phá thai cũng kinh sợ như hành vi tàn sát các anh hài vô tội trong Phúc Âm thánh Mát-thêu. Họ sẽ nhận ra lời bà Ê-li-sa-bét nói với Đức Ma-ri-a, “phúc cho Quả Phúc của lòng Em’’ vẫn luôn xác thực đối với từng bào thai.

Thiên Chúa đã mời gọi Đức Ma-ri-a và Thánh Giu-se thánh hiến sự hợp nhất tình yêu hôn nhân của các Ngài trong sự trọn hiến cho Hài Nhi Thánh, một Bào Thai không do người cha nhân loại, nhưng do Chúa Thánh Thần. Khi Đức Ma-ri-a thưa với Sứ Thần: “Việc ấy xảy ra thế nào được vì tôi không biết đến nam nhân?’’ (Lc 1:34) Sứ Thần đã cho Mẹ biết về sự kiện Mẹ mang thai mà vẫn đồng trinh. Thánh Giu-se cũng nhận được sứ điệp ấy trong một giấc mơ. Truyền Thống Ki-tô giáo ngay từ đầu đã coi Thánh Giu-se là người bảo vệ Chúa Hài Nhi và đức đồng trinh thánh hiến của Đức Ma-ri-a trong suốt cuộc đời hôn nhân của các Ngài.

Hôn nhân Ki-tô giáo là dấu chỉ sự hiệp nhất giữa Chúa Ki-tô và Giáo Hội. Vợ chồng, trong tình yêu tương thân và trong con cái Thiên Chúa ban tặng để họ dưỡng dục, là chứng từ cho thế giới về tình yêu Thiên Chúa và về tình yêu đồng loại.

Bó hoa tân nương hiến dâng trước tòa Đức Mẹ theo tập quán Công Giáo là lời xin Đức Trinh Nữ hãy đến với đời sống của đôi tân hôn. Sự trinh bạch hôn nhân nơi một gia đình thánh thiện là câu trả lời cho trào lưu hạ thấp tính dục giữa thời đại tục hóa đề cao khiêu dâm, lang chạ, li dị và các hình thức sa đọa khác.

Cha mẹ và con cái sẽ tìm được nguồn sức mạnh mới mẻ trong ân sủng Chúa Ki-tô, trong tấm gương và sự trợ giúp của Đức Trinh Nữ, mẫu gương về đức thanh khiết trọn hảo, đức vâng phục Thiên Chúa và cận nhân. Chúa Ki-tô, “Con Người Đau Khổ” bị hành hạ và tử nạn vì tội lỗi con người. Đức Ma-ri-a, “Mẹ Đau Thương” thông phần khổ đau của Con đến tận đỉnh Can-vê. Bên cạnh đó cũng có những năm tháng êm vui tại Na-da-rét khi Con Mẹ lớn khôn thành người. Niềm hạnh phúc Thánh Gia được thể hiện trong Tin Mừng Chúa Giê-su rao giảng, với những ví dụ đẹp về nếp sống gia đình.

2. Nữ Vương Gia Đình

Đức Ma-ri-a là Nữ Vương Gia Đình. Là Người Nữ đầy đức tin, Mẹ phấn khích mọi người mẹ gia đình hãy truyền thông đức tin cho con cái. Trong bầu khí gia đình yêu thương, con cái sẽ học biết vâng phục trong tự do và yêu mến theo tấm gương Đức Ma-ri-a vâng phục Thiên Chúa. Tấm gương về sự quan tâm đến người khác của Mẹ thể hiện trong tiệc cưới Ca-na cũng tạo nên một ảnh hưởng dịu dàng. “Ngài trở về với hai Ông Bà... và vâng phục các Ngài... Đức Giê-su lớn lên, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và người ta” (Lc 2:51-52)

Đức vâng phục của Chúa Giê-su được đề cao trong toàn bộ Tân Ước. Tại Na-da-rét và suốt quãng thời gian rao giảng cho đến khi tử nạn, Chúa chỉ khao khát thực hiện thánh ý Cha Ngài. Phúc Âm cũng làm nổi bật thái độ vâng phục lề luật và nếp sống cầu nguyện của Đức Ma-ri-a theo truyền thống dân tộc. Điều này được thể hiện qua chuyến đi lễ Vượt Qua hằng năm lên Giê-ru-sa-lem. Trung thành với luật Môi-sen, Thánh Giu-se và Đức Ma-ri-a đã đem Chúa Giê-su lên Đền Thờ là nhà của Cha Ngài để hiến dâng. Tinh thần vâng phục ấy là bông hoa đức tin của Đức Ma-ri-a. Vì thế, Thiên Chúa đã thấy Đức Ma-ri-a xứng đáng làm Mẹ của Con Ngài.

Qua những lần xuất hiện trong thời kỳ Chúa hoạt động công khai, Đức Ma-ri-a vẫn tỏ ra một thái độ đáp ứng quảng đại trước thánh ý Thiên Chúa Cha biểu lộ qua Người Con của Mẹ. Tại tiệc cưới Ca-na, sau câu nói “giờ chưa đến’’ đầy ẩn nhiệm của Con, Đức Ma-ri-a đã đáp lại bằng cách nói với các gia nhân: “Hãy làm bất cứ điều gì Ngài bảo’’ (Ga 2:5). Tình yêu thương gia đình xây trên giới luật thứ tư. Trong Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Giu-se, các bậc cha mẹ và con cái sẽ có một gương mẫu sáng ngời về sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa.

3- Người Mẹ Giáo Hội “Tại Gia’’

Việc cầu nguyện trong gia đình có thể mang nhiều hình thức - kinh trước và sau bữa ăn, kinh trước khi đi ngủ, lần hạt Mân Côi chung, tham dự thánh lễ - là những cơ hội để mọi người cầu nguyện với Đức Trinh Nữ. Khi lớn khôn, người ta hay quên những kỷ niệm thời thơ ấu, nhưng họ không sao quên được lòng đạo đức vững vàng của người cha, lòng sùng đạo hiền dịu của người mẹ. Tình yêu Chúa - Đức Mẹ là sức đỡ nâng gia đình khi vui cũng như lúc buồn.

Vì những việc đạo đức có giá trị ưu việt hơn tất cả những phương thế canh cải khác, nên phải ưu tiên tối đa để kiến tạo một bầu khí đạo hạnh lành mạnh trong các gia đình. Trước tiên, việc cầu nguyện gia đình hãy mang những nội dung và tinh thần của phụng vụ và của những việc tôn sùng, đặc biệt là kinh Mân Côi.

Như vậy, Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Người Mẹ của Giáo Hội cũng trở thành Người Mẹ của “Giáo Hội tại gia.’’ Nhờ sự trợ giúp từ mẫu của Mẹ, mọi gia đình ki-tô hữu đều có thể thực sự trở nên một “Giáo Hội nhỏ,’’ nơi đó, mầu nhiệm Giáo Hội Chúa Ki-tô được giãi sáng và được thêm nguồn sinh lực. Các phần tử trong gia đình hãy nhận “Người Nữ Tử Thiên Chúa’’ làm tấm gương học tập để khiêm tốn và quảng đại chấp nhận thánh ý Thiên Chúa. Người Mẹ Sầu Thương dưới chân Thập Giá sẽ đến làm dịu những đau khổ và lau khô những giọt nước mắt của những ai trong cơn thảm sầu giữa những khó khăn của gia đình họ.

A. Buy-ô-nô

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)