dongcong.net
 
 


KƠ-NỐC, ÁI NHĨ LAN

1. Cuộc Hiện Ra

Trong nhiều cuộc hiện ra của Đức Mẹ, cuộc hiện ta tại Kơ-nốc (Knock), Ái Nhĩ Lan có tính rất độc đáo vì Đức Mẹ không phán một lời nào. Lòng trời nhân lành thể hiện tình yêu đúng vào dịp 50 năm sau khi đạo luật Giải Phóng Công Giáo 1829 (Catholic Emancipation Act) được thông qua. Theo đạo luật này, Giáo Hội Công Giáo không còn bị đặt ra ngoài vòng pháp luật nữa như trước nữa.

Cuộc hiện ra của Đức Mẹ như thế đã tăng thêm niềm tin cho các tín hữu miền Cao-ti Me-ơ (County Mayo, nay là Cnoc Mhuire) xa xôi hẻo lánh và đem lại ủi an cho họ giữa thời buổi gian truân.

Ngày 21 tháng 8 năm 1879, hôm trước ngày khai mạc tuần bát nhật mừng lễ Mẹ Lên Trời theo phụng vụ hồi đó, chừng 7 giờ 30 tối, Đức Mẹ đã hiện ra trên đầu hồi phía nam của bức tường ngôi nhà thờ làng. Cuộc thị kiến kéo dài chừng hai tiếng đồng hồ, và mười lăm người đã được nhìn thấy Đức Mẹ. Mặc dù khi đó trời đang mưa rất nặng hạt nhưng các Đấng trong cuộc thị kiến và nơi các Ngài đứng vẫn hoàn toàn khô ráo. Các nhân chứng cuộc thị kiến kể lại như sau:

Đức Trinh Nữ mặc đồ trắng và đội một triều thiên lớn rực rỡ, tay giơ lên như đang cầu nguyện và mắt hướng lên trời.

Bên phải Đức Trinh Nữ là Thánh Giu-se, đầu hơi nghiêng về phía Đức Mẹ. Bên trái Đức Mẹ có thánh Gio-an Tông Đồ trong sắc phục giám mục, tay trái cầm sách và tay phải giơ lên trong tư thế giảng dạy. Bên phía trái thánh Gio-an có một bàn thờ, trên đó có một Thánh Giá và một Chiên Con chừng tám tuần tuổi. Đầu hồi bức tường làm hậu cảnh của thị kiến được một đám mây sáng bao phủ.

2. Sứ Điệp

Mặc dù Đức Mẹ không phán một lời nào, nhưng lời giải thích thị kiến được chấp nhận rộng rãi nhất cho rằng Đức Mẹ muốn củng cố dân tộc Ái Nhĩ Lan trên bước đường của họ. Đức Ma-ri-a là hiện thân của sự thánh thiện cá nhân; thánh Gio-an là hiện thân cho công cuộc bảo vệ và phát triển Giáo Hội; Thánh Giu-se hiện thân cho đức ái; tượng Thánh Giá tượng trưng cho hy sinh; và bàn thờ (trên đó Chiên Con Thiên Chúa được hiến tế) tượng trưng cho nguồn sức mạnh cần thiết cho đời sống tín hữu.

Bài học thứ nhất từ cuộc thị kiến là thánh lễ. Mọi sự dường như đều qui hướng về đó - bàn thờ nơi Chiên Con được hiến tế, tư thế của Đức Mẹ, sự hiện diện của thánh Gio-an trong lễ phục trang trọng, và thái độ cung kính của Thánh Giu-se.

Nhưng chúng ta còn nhận được trong cuộc thị kiến lời nhắc nhở về một chân lý vĩ đại khác liên hệ đến thánh lễ: đó là sự cần thiết của vai trò trung gian và chuyển cầu của Đức Ma-ri-a, và tính cách đặc biệt mà thánh lễ có được nhờ mầu nhiệm Đức Ma-ri-a về trời và được ân thưởng. Chúng ta tôn kính hài cốt các thánh khi muốn cầu xin điều gì, nhưng chúng ta không có hài cốt Người Mẹ Thiên Đàng của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta có được một nguồn uy lực hơn thế vô cùng - đó là sự tiếp diễn Lễ Hy Sinh của Con Mẹ được sát tế trên các bàn thờ. Chúng ta có chính Thịt và Máu Chúa trên bàn thờ, và đồng thời, trên thiên đàng Ngài cùng đang ngự bên hữu Chúa Cha với Huyết Nhục mà Ngài đã nhận được từ Thân Xác Đức Mẹ. Nếu thân xác đã chết của các thánh còn có sức làm Trái Tim Thiên Chúa động lòng thương cảm chúng ta, thì Thân Xác sống động của Mẹ Vô Nhiễm, Đấng đã dày đạp muôn đời kẻ thù nhân loại còn có thế lực biết chừng nào!

Mi-ca-e Ô Ca-rôn (Michael O’ Carroll) kêu gọi: “Vì vậy, chúng ta hãy nhìn về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Kơ-nốc, đó là lời mời gọi chúng ta hãy đến nương nhờ Đức Trinh Nữ, Mẹ Trung Gian mọi ân sủng, Nữ Vương trời đất hơn nữa để cầu xin cùng Mẹ và ý thức hơn nữa trong cuộc sống của mình về sự hiện diện đầy nhân lành của Mẹ trên thiên đàng.”

3. Đền Thánh

Kơ-nốc nhanh chóng trở thành một địa điểm hành hương. Ngoài ngôi nguyện đường cũ kỹ với chiếc đầu hồi nơi Đức Mẹ đã hiện ra, người ta sau cùng đã xây dựng thêm một ngôi thánh đường khang trang. Người ta đã ghi lạ hàng ngàn vụ lành bệnh, mặc dù mãi cho đến năm 1936 ủy ban y khoa vẫn chưa thành lập để giám định các vụ việc. Tuy nhiên, còn lạ lùng hơn nữa là vô số “vụ chữa bệnh linh hồn” mà Đức Gio-an Phao-lô II đã ám chỉ khi ngài đến kính viếng đền thánh vào ngày 30 tháng 9 năm1979 dịp mừng kỷ niệm 100 năm biến cố Đức Mẹ hiện ra.

“Từ ngày hồng phúc ấy, ngày 21 tháng 8 năm1897 cho đến hôm nay, những người yếu bệnh và đau khổ, những người tật nguyền thể xác hay tinh thần, những người u sầu trong niềm tin hay lương tâm, tất cả đã được chữa lành, được ủi an và được củng cố trong niềm tin vì họ đã tin tưởng rằng Mẹ Thiên Chúa sẽ dẫn dắt họ đến cùng Chúa Giê-su. Mỗi lần một khách hành hương đến viếng nơi ngày xưa là một ngôi làng hẻo lánh lầy lội miền Cao-ti Me-ơ, mỗi lần có một anh chị em đến với ngôi nhà thờ cũ kỹ với chiếc đầu hồi nơi Đức Mẹ đã hiện ra, hoặc đến với đền thánh Đức Mẹ Nữ Vương Ái Nhĩ Lan là họ đến để làm mới lại niềm tin vào ơn cứu độ Chúa Giê-su đã đem đến, Ngài là Đấng đã làm cho tất cả chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa và thành những người thừa tự Nước Trời.”

Đức Thánh Cha đã nâng ngôi nhà thờ mới được xây lên bậc vương cung thánh đường, và dâng một bông hồng vàng cho đền thánh.

A. Buy-ô-nô

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)