dongcong.net
 
 


Tâm tình mến Chúa hăng nồng

Lý do thứ nhất khiến Mẹ Maria tha thiết yêu thương loài người, chính là vì Mẹ tha thiết mến yêu Thiên Chúa.

Thánh Gioan viết: Chúng ta được lệnh Chúa: ai yêu mến Thiên Chúa cũng phải thương yêu anh em mình (1 Ga 4, 21). Theo đó, mến yêu Thiên Chúa và thương yêu tha nhân thuộc cùng một huấn giới: và khi tình yêu này tiến triển thì tình yêu kia cũng phải gia tăng. Các thánh đã thâm hiểu điều ấy. Nồng nàn mến yêu Thiên Chúa, các thánh cũng tha thiết thương yêu tha nhân. Một niềm lo lắng đến cứu độ tha nhân, các thánh đã tình nguyện từ bỏ cuộc đời tự do phơi phới, và liều cả mạng sống chí thân. Cứ đọc hạnh tích các ngài sẽ rõ. Một thánh Phanxicô Xaviê bôn ba sang tận Ấn độ, cứu trợ những thổ dân trong kiếp sống đọa đầy. Ngài từng leo đèo trèo núi, qua muôn ngàn nguy hiểm đi tìm những người xấu số lạc lõng trong những hang rừng, hốc núi hiểm trở, sống xa xã hội như những muông rừng, để đem họ về cùng Chúa. Một thánh Phanxicô Salê lo cải quá những người lạc giáo trong tỉnh hạt Chablais, suốt một năm trời dòng dã, ngài đã ngày đêm mạo hiểm: không ngại chống tay bò qua một tấm ván hẹp bắc trên một dòng suối sâu, đôi khi phủ đầy tuyết giá, để sang bờ bên kia cảnh tỉnh những con người cố chấp đó. Một thánh Phaêlinô Nôlê tự mình làm một tên nô lệ để chuộc tự do cho người con của một quả phụ. Một thánh Fiđêlê Sigmaringa, với ý định đem những người lạc giáo một miền kia về với Chúa, đã sung sướng được phanh thây xả thịt trong lúc giảng thuyết cho họ. Đó, chỉ vì lòng nhiệt thành mến yêu Thiên Chúa, mà các thánh đã đi tới chỗ làm được những việc anh hùng lớn lao vì thương yêu tha nhân như vậy.

Nhưng sánh với tình mến yêu Chúa của Mẹ Maria, các thánh vẫn còn kém thua rất xa. Ngay từ vừa được phôi dựng, Maria đã mến yêu Thiên Chúa hơn hết các thiên thần và các thánh hợp một, qua suốt cuộc đời các đấng, như tôi sẽ giảng rõ sau này khi bàn về các nhân đức của Mẹ Đồng Trinh. Theo một mặc khải cho nữ tu Maria Thánh Giá8 thì chỉ một tàn lửa mến yêu chí thánh nung nấu trong tâm hồn Mẹ, đã đủ để thiêu tan cả đất trời trong nháy mắt, và so với những nồng nàn của lửa ấy, lửa mến nồng nhiệt của các luyến thần cũng chỉ là một cơn gió nhẹ thổi hiu hiu. Nếu giữa các thần thánh chân phúc đã không có một vị nào mến yêu Chúa như Mẹ Maria, thì chúng ta cũng không thể tìm đâu ra được một người nào, sau Thiên Chúa, yêu thương chúng ta hơn Mẹ Maria chí ái được. Cứ đem dồn vào một trái tim độc nhất tình yêu của tất cả các người mẹ đối với con mình, của tất cả các đôi bạn tình loan phượng, của tất cả các thần thánh đối với những người sùng mộ các đấng, chúng ta cũng chưa có một ý niệm nào khả dĩ so được với tình yêu Mẹ Maria đối với chỉ một linh hồn. Cha Nierembê viết: “Tình yêu hết mọi người mẹ âu yếm con mình, chỉ là một bóng mờ nhạt nếu đem so sánh với tình âu yếm dịu dàng Mẹ Maria ấp iu với bất cứ người nào chúng ta”. Ngài lại thêm: “Mẹ yêu thương chúng ta hơn tất cả các thần thánh hợp một có thể thương yêu chúng ta”.

Vì lẽ gì Mẹ Maria lại yêu thương chúng ta đến độ ấy? Tại vì khi trút linh hồn, Giêsu Con chí ái của Mẹ đã ký thác cho chúng ta tình âu yếm từ mẫu của Mẹ. Chúng ta đã thấy Chúa muốn choán gồm cả nhân loại vào thánh Gioan khi di mạng: Thưa Bà, đây là Con Bà (Ga 19,26). Đó là những lời tối chung Chúa Giêsu nói với Mẹ. Mà những lời di ngôn tối chung đó lại thốt ra giữa những làn hơi nghẹn vít đứt quãng sau cùng của một người mà Mẹ thiết tha yêu dấu, thì thật quí giá biết bao đối với tâm hồn dịu dàng của Mẹ, một tâm hồn lúc nào cũng khăn khắn ân iu cái kỷ niệm độc nhất vô nhị, không lời nào tả xiết này!

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)