dongcong.net
 
 


Một tình thương hối hả

Nếu Mẹ Maria đã tỏ dạ nhân từ với hết mọi người, cả với những người bạc bẽo, hững hờ không mến yêu Mẹ, ít tưởng đến cầu xin Mẹ, thì Mẹ còn hối hả yêu đương những người tha thiết mến yêu và mau mắn đến kêu cầu Mẹ đến đâu? Yêu Mẹ thì dễ gặp Mẹ, tìm Mẹ là thấy Mẹ ngay (Kn 6,14). Thánh Anbêtô Cả thêm: “Ồ! phải, một tâm hồn mến yêu Mẹ muốn gặp Mẹ, gặp thấy Mẹ đầy ái tuất và yêu thương, thật quá dễ dàng”. Mẹ cũng tuyên nhận là Mẹ không thể cưỡng lại được người tỏ lòng kính mộ Mẹ: Mẹ yêu thương những người yêu mến Mẹ (Cn 8, 17). Quả thật, Mẹ dấu yêu của chúng ta choàng ôm tất cả nhân loại là con Mẹ trong tấm lòng từ bi bao la của Mẹ. Nhưng thánh Bênađô nhận định, “Mẹ cũng phân biệt và ưu ái”, phân biệt những linh hồn yêu mến Mẹ tha thiết hơn, để dồn tâm tình ưu ái họ. Ôi! Hạnh phúc thay những linh hồn say sưa yêu mến Maria! Không những Mẹ sẽ hết sức yêu chiều họ, mà còn phục vụ họ nữa, như cha Idiota quả quyết: “Tìm gặp Mẹ Maria là tìm được mọi tài sản: Mẹ yêu thương những người yêu mến, hơn nữa, còn phục vụ những người phụng sự Mẹ”.

Niên ký dòng thánh Đaminh kể truyện thầy Lêođa Montpellier có lệ mỗi ngày dâng mình cho Mẹ tình thương Maria hai trăm lần. Khi lâm trọng bệnh, thầy thấy bên giường một vị nữ vương tuyệt mĩ nói với thầy:

- Lêođa ơi, con có muốn chết để đến với Con Ta và Ta không?

Thầy hỏi:

- Bà là ai?

- Ta là Mẹ tình thương. Con đã kêu xin Ta rất nhiều lần: hôm nay Ta đến tìm con, đưa con về trời đây!

Ngay hôm đó, thầy Lêođa qua đời, và chắc chắn thầy đã theo Nữ Vương của thầy về nơi vĩnh phúc.

Ôi! Maria Mẹ rất dịu dàng, hạnh phúc biết bao cho người yêu mến Mẹ! Thánh Gioan Bécmăng, dòng Chúa Giêsu, quen nói: “Yêu mến Mẹ Maria nên tôi chắc sẽ bền tâm, và Chúa sẽ ban cho tôi tất cả những gì tôi muốn”. Để ôn lại quyết định của mình, thầy dòng trẻ tuổi này đã luôn luôn tự nhủ: “Tôi muốn mến yêu Mẹ Maria! Tôi muốn mến yêu Mẹ Maria!” Tình yêu của Mẹ Maria đã vượt xa trên tình yêu của toàn thể con cái Mẹ biết bao! Dầu chúng ta có tận tuyệt xuất hết nỗ lực để mến yêu Mẹ đi nữa, thì, theo thánh Inhaxiô tử đạo, “bao giờ Mẹ Maria cũng yêu thương chúng ta hơn chúng ta yêu mến Mẹ”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)