dongcong.net
 
 


Một đòi hỏi quan trọng

Nhưng muốn được thế, tội nhân phải làm gì? Mẹ chỉ đòi hỏi họ phải tín thác ở Mẹ, phải có thiện chí cải tạo cuộc đời. Thấy một tội nhân đến quì dưới chân Mẹ xin nài Mẹ xót thương, Mẹ không nhìn đến tội lỗi họ mang nặng trên mình, mà chỉ chú ý đến ý hướng phấn khởi họ. Nếu ý hướng đó ngay lành, thì dầu họ đã phạm hết mọi thứ tội trên thế giới, Mẹ cũng choàng ôm lấy họ, và, như một bà mẹ yêu đương, Mẹ ghé xuống chữa lành các vết thương rúc rỉa linh hồn họ. Không, chúng ta không uổng công cầu xin lòng lân tuất của Mẹ đâu: Mẹ thật là Mẹ tình thương. Mẹ sẽ cho chúng ta thấy rõ Mẹ là Mẹ tình thương qua lòng yêu hết sức âu yếm thúc đẩy Mẹ đến cấp cứu chúng ta. Mẹ lại đã chẳng giảng nghĩa điều ấy với thánh nữ Brigita đó ư: “Người ta dầu tội lỗi trầm trọng đến thế nào đi nữa, Mẹ cũng sẵn sàng tiếp đón họ ngày họ trở về. Mẹ chỉ cần họ có thiện chí thật, chứ không đếm xỉa gì đến tội lỗi họ phạm. Mẹ sẵn sàng ghé xuống băng bó và chữa lành thương tích của họ, vì thật Mẹ là Mẹ tình thương như người ta vẫn gọi Mẹ”.

Là Mẹ những tội nhân muốn cải thiện, Mẹ Maria không thể không xúc động cảm thương họ, dường như Mẹ cảm thấy những tai ương chì chiết những người con bất hạnh đó là chính những tai ương ma chiết Mẹ. Người phụ nữ Canaan, lúc đến xin Chúa Giêsu giải thoát con gái mình khỏi quỉ dữ hành hạ, đã nói: Lạy Chúa là Con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị ma quỉ hành hạ khổ lắm (Mt 15, 22). Con bà và bà, ai bị ma quỉ hành hạ? Con bà chứ có phải bà đâu. Bà rất có thể nói; xin thương con gái tôi, chứ không phải là: xin thương đến tôi. Nhưng không, bà đã nói rất đúng rằng: xin thương xót tôi, vì các bà mẹ bao giờ cũng đau những cái đau thống thiết của con cái, y như cái đau của riêng mình. Cha Risa quả quyết: Mẹ Maria cũng cầu xin y như thế, khi đến xin Chúa thương một tội nhân cầu cứu đến Mẹ: “Mẹ Maria cầu xin thay linh hồn tội lỗi đó rằng: xin Chúa thương đến con”. Hoặc bằng những lời khác: Hỡi Giêsu nhân từ là Con của Mẹ, linh hồn đang ngặt nghèo giữa trọng tội đây là con của mẹ: xin Con thương xót nó với, thương nó và nhất là thương cả Mẹ nữa, Mẹ là Mẹ nó!

Ôi! Nếu hết mọi tội nhân đều đến cậy nhờ kêu xin Mẹ Maria, thì đẹp lòng Chúa nhường nào! Nhất định sẽ không ai không được Chúa tha thứ. Thánh Bonaventura ngất ngây vì cảm phục, đã kêu lên: “Ôi Maria, dầu tội nhân có bị cả thế giới ghét bỏ, cũng tìm được nơi nương ẩn trong tấm lòng âu yếm từ ái của Mẹ. Mẹ sẽ chẳng bỏ quên con người xấu số đó, sẽ giao hòa họ với Đấng Thẩm Phán tối cao”. Thánh nhân muốn ta hiểu một người mắc tội trọng thật đáng phải cả vũ trụ khinh ghét rẫy từ: không một vật nào, cả đến vật vô tri vô giác như kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, đều muốn trừng trị kẻ phạm pháp đó, đều muốn báo thù họ, để đền bồi sự sỉ nhục họ phạm tới Đấng Tạo Thành của chúng. Nhưng nếu con người bất hạnh đó đến ẩn nương bên Mẹ Maria, thì Mẹ sẽ có thể xua đuổi họ không? Nhất định là không. Nếu họ thực tâm đến xin Mẹ giúp cho để làm lại cuộc đời, thì Mẹ sẽ choàng ôm họ trong cánh tay từ mẫu của Mẹ, sẽ ân cần săn sóc họ, đem quyền cầu bầu vạn năng làm cho họ được ơn nghĩa cùng Chúa, và hồi phục trong đời sống ân sủng.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)