dongcong.net
 
 


Dưới bóng lá tiêu huyền

Thánh Kinh còn sánh Mẹ Maria với cây tiêu huyền: Mẹ triển dương như cây tiêu huyền bên bờ nước giữa công viên (Hc 24, 19). Đức hồng y Hugô chú thích: “Cây tiêu huyền có những tấm lá giống hình cái khiên mộc”, tượng trưng được sự phù trợ mà Mẹ Maria bảo đảm với các linh hồn tìm đến ẩn nương dưới bóng Mẹ. Chân phúc Amêđê lại giảng nghĩa câu này một cách khác, ngài viết: Như cây tiêu huyền ngả bóng xuống làm nơi nghỉ mát cho khách bộ hành tránh cơn nắng lửa, hay cơn gió táp mưa sa, thì Mẹ Maria cũng “rủ bóng tình thương” trên những ai yêu mến Mẹ, và “phòng ngừa họ khỏi những cơn gió nóng bỏng” của dục tình, cũng như “những cơn giông tố” của cám dỗ.

Thật tai hại biết bao nếu không chịu đến nương bóng phù trì của Mẹ Maria, hoặc hờ hững không tôn sùng Mẹ, không đến cậy nhờ Mẹ trong những phút ngặt nghèo! Thánh Bênađô cao giọng: “Nếu bỏ mặt trời đi, ánh sáng sẽ không còn nữa”, thế giới sẽ trở nên một khoảng hỗn luân tối tăm rùng rợn. “Nếu bỏ Mẹ Maria đi”, nếu gạt bỏ lòng sùng kính Mẹ Maria ra khỏi linh hồn, “thì sẽ còn gì, nếu không phải là trùng trùng điệp điệp những mây mù kinh khủng?”. Thứ bóng tối kinh rùng mà Chúa Thánh Thần đã nói đến: Chúa thả bóng tối ra, và đêm xuống; đấy là lúc hoạt động của hết mọi sơn muông dã thú trong rừng (Tv 103, 20). Linh hồn nào trong đó ánh sáng của Chúa đã tắt lụi, linh hồn nào bóng đêm đã che phủ, thì sẽ trở nên sào huyệt của tội lỗi và ma quỉ. Phải, thánh Anselmô kêu lên: “Vô phúc, vô phúc cho những ai khinh thị ánh của mặt trời này, vô phúc cho những ai không tôn sùng Mẹ Maria!”.

Thánh Phanxicô Bôrgia thực đã giầu kinh nghiệm khi e ngại rằng những người không chứng tỏ một lòng tôn sùng đặc biệt đối với Mẹ Đồng Trinh là những người khó có thể bền tâm đến cùng. Một hôm, trong câu truyện với các tập sinh dòng Chúa Giêsu, ngài dò hỏi xem họ thích tôn kính vị thánh nào nhất. Nhận thấy có ít nhiều tập sinh không đặc biệt tôn sùng Mẹ Maria, ngài bèn lưu ý cha giáo tập phải để ý riêng đến những thanh niên kém cỏi đó. Sự việc về sau đã xảy ra y như ngài lo ngại. Tất cả những tập sinh thiếu lòng tôn sùng Đức Mẹ ấy đều mất ơn thiên triệu, bỏ đời sống tu trì một cách thảm thương.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)