dongcong.net
 
 


Nhìn sao gọi Mẹ

Thánh Philippê Nêri không thôi nhắc nhở các hối nhân đến xưng tội cùng ngài rằng: “Hỡi các bạn, nếu các bạn muốn được bền tâm, các bạn hãy tôn sùng Mẹ Maria”. Thánh Gioan Bécmăng, tu sĩ dòng Chúa Giêsu, cũng nói: “Yêu mến Mẹ Maria là chắc sẽ được bền tâm đến cùng”. Đẹp đẽ biết bao sự suy niệm của cha Rupectô về dụ ngôn người con phung phá sau đây: “Nếu chàng trai xấu số đó còn có mẹ, chắc chẳng bao giờ chàng bỏ nhà ra đi, hoặc ít ra, chàng đã chẳng trở về muộn quá đến thế”. Cha muốn nói; ai nhận Maria làm Mẹ, thì sẽ không bao giờ lìa Thiên Chúa, hoặc nếu nhỡ ra vô phúc lìa xa, thì Mẹ Maria sẽ dẫn họ trở về mau chóng.

A! Ước chi hết mọi người mến yêu Nữ Vương rất dịu dàng và rất khoan dung này! Ước chi trong mọi cơn cám dỗ, họ luôn luôn mau chân đến kêu xin Mẹ ơn cứu giúp! Có ai kêu xin Mẹ mà còn hư mất được đâu? Chỉ có ai không mau chân chạy lại cùng Mẹ mới ngã quị và hư hỏng mà thôi! Áp dụng vào Mẹ Đồng Trinh những lời sách Huấn ca sau đây: Mẹ dạo bước trên mặt sóng đại dương (Hc 24, 8), cha Risa thác lời Mẹ rằng: “Mẹ dạo bước cùng những người Mẹ phù trì giữa muôn bão táp lấn xô, để nâng đỡ và giữ họ khỏi chìm sa vào vực sâu tội lỗi”.

Cha Bênađinô Busti kể chuyện một con chim được dạy cho biết nói câu Ave Maria, một hôm bị con chim ưng đuổi bắt: con chim liền kêu Ave Maria, tức thì chim ưng hoảng hốt rơi xuống chết liền6. Qua câu chuyện này, Chúa muốn dạy ta rằng thánh danh Maria đã cứu thoát chết một con chim vô linh tính, huống hồ một giáo hữu, khi bị chước cám dỗ xô lấn, biết ân cần cầu xin Mẹ, thì sẽ khỏi rơi vào tay ma quỉ biết mấy nữa.

Khi kẻ thù đến cám dỗ ta, ta phải làm gì? Thánh Tôma Villanova trả lời: “Như những con gà con, vừa thấy con diều hâu bay liệng trên không, chúng đã vội vã ẩn vào cánh mẹ chúng, thì chúng con, lạy Mẹ Maria”, ngay ở đợt cám dỗ đầu tiên, không lý luận gì cả, “chúng con cũng phải chạy đến ẩn mình dưới áo Mẹ”. Thánh nhân lại tiếp: “Lạy Nữ Vưong, lạy Mẹ chúng con, việc Mẹ là phải bênh vực chúng con, vì chúng con chỉ biết có một nơi an toàn bên Chúa và Mẹ. Mẹ là hi vọng độc nhất của chúng con, là phù trợ duy nhất của chúng con; chúng con chỉ biết tin tưởng một mình Mẹ”.

Chúng tôi xin kết luận tiết này bằng những lời thánh Bênađô sau đây: “Bạn ơi, dầu là ai đi nữa, bạn lại chẳng biết rằng, ở thế gian, lúc nào bạn cũng bị xô giạt chứ không phải là đi trên đất bằng đó ư? Bạn không muốn bị sóng gió dập vùi chứ? Thì bạn hãy dán mắt nhìn lên vì sao biển. Hãy ngước nhìn sao, mà kêu gọi Mẹ Maria. Trong những lúc gian nguy” hòng phạm đến Chúa, “trong những lúc quằn quại” vì bị cám dỗ ê chề, “trong những phút lo âu, phấp phỏng” không biết phải làm gì, “bạn hãy liên tưởng đến Mẹ Maria”, Người Mẹ có đủ uy lực cứu trợ được bạn. “Hãy cầu xin Mẹ Maria”, nài xin Mẹ mau mau đến cứu bạn. “Ước chi thánh danh uy linh của Mẹ đừng bao giờ phai mờ trên cặp môi” vẫn trung thành kêu cầu danh thánh Mẹ của bạn; ước chi thánh danh ấy lúc nào cũng canh cánh bên tâm hồn bạn” đang bền lòng tin tưởng. “Theo Mẹ, bạn sẽ không lạc đường. Kêu xin Mẹ, bạn sẽ không nếm mùi thất vọng. Mẹ nâng đỡ, bạn không thể vấp ngã. Mẹ phù trì, bạn sẽ được an toàn” trong vĩnh phúc. “Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ không phải mệt mã trên đường. Mẹ giúp đưa, bạn sẽ tới đích ngắm trông”. Phải rồi, nếu Mẹ Maria nhận bảo vệ cho bạn, thì nhất định bạn sẽ được vào nước hằng sống. Cứ làm như vậy, bạn sẽ được trường sinh (Lc 10, 28).

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)