dongcong.net
 
 


Nghĩ đến phút giây kinh khủng

Ôi Maria, Mẹ nhân lành yêu dấu, giờ chết của người tội lỗi khốn nạn là con đây sẽ ra thế nào? Ngay từ bây giờ khi nghĩ đến phút giây khủng khiếp con sẽ thở hơi cuối cùng và ra trước tòa phán xét, và khi nhớ lại rằng, vì tội lỗi con phạm, con đã tự tay viết bản án phạt con, thì con run sợ hãi hùng, không biết số phận đời đời của con sẽ ra sao.

Ôi Maria, con xin đặt trót niềm tin tưởng của con nơi Máu Thánh Chúa Giêsu và sự cầu bầu của Mẹ. Mẹ là Nữ Vương Thiên đàng, là Nữ Vương cả vũ trụ, là Mẹ Thiên Chúa, con nói gì được nữa? Vâng, Mẹ rất cao trọng! Nhưng không phải vì cao trọng dường ấy mà Mẹ không nhìn đến những nỗi thống khổ của con; trái lại, Mẹ càng ghé nhìn thương xót con hơn nữa. Người thế gian khi được quyền cao chức cả thường khinh chê những bạn hữu cũ còn lại trong giai cấp thấp hèn ngày trước, không muốn nhìn gặp họ nữa. Phần Mẹ, tâm hồn Mẹ rất cao thượng và rất yêu thương, Mẹ không thể cư xử như vậy: nơi đâu càng gặp thấy đau khổ, Mẹ càng mau mắn đến cứu trợ. Mẹ rất mau mắn đáp lời chúng con vừa khi chúng con kêu xin Mẹ lần thứ nhất: có lúc chúng con chưa kịp cầu xin, Mẹ đã ban ơn rồi. Mẹ đã đến an ủi chúng con những khi đau khổ, dẹp tan những cơn sóng gió, đánh bại kẻ cựu thù chúng con, tắt một lời, Mẹ không bỏ qua một dịp nào mà không làm ơn lành cho chúng con. Chúng con ca tụng bàn tay chí thánh đã kết hợp nơi Mẹ bấy nhiêu uy vọng với bấy nhiêu dịu dàng, bấy nhiêu cao cả với bấy nhiêu yêu đương. Con sẽ luôn luôn cảm tạ Chúa nhân từ vì ơn trọng ấy, sẽ luôn luôn vui mừng phấn khởi, vì hạnh phúc của Mẹ làm nên hạnh phúc của con, con được phú quí trong gia tài của Mẹ.

Lạy Mẹ an ủi kẻ âu lo, xin an ủi linh hồn con gặp sầu khổ đến dâng mình cho Mẹ. Nguyên nhân nỗi sầu khổ của con là những tội lỗi vô số đang đè nặng trên con, những cắn rứt xâu xé con, những áy náy chập chờn vì con chưa khóc lóc tội lỗi con cho đủ. Nhìn đến công việc con làm, thì con chỉ thấy đầy những nhớp nhơ khuyết điểm. Hỏa ngục đang rình chực con lâm chung mà tố cáo; công lý chí thánh mà con xúc phạm thì đang đòi con đền bồi. Mẹ ơi, con sẽ ra thế nào? Nếu Mẹ không đến cứu con, con sẽ tiêu trầm mất. Mẹ nói sao? Mẹ muốn cứu giúp con chăng? Ồ! vâng, lạy Nữ Trinh rất nhân từ, xin an ủi con: xin ban cho con được thành tâm hối hận tội lỗi con; xin cho con được can đảm cải thiện cuộc đời và sống trung thành cùng Chúa những ngày còn lại của đời con. Rồi khi con giáp mặt với những nỗi phiền sầu lai láng trong giờ chết, thì, lạy Mẹ là hi vọng của con, xin đừng bỏ con. Nhưng hơn bao giờ hết, hãy cứu giúp con, tăng thêm sức mạnh cho con, giữ gìn con khỏi cơn buồn sầu thất vọng mà tội lỗi đẩy con vào, khỏi những tội lỗi mà ma quỉ sẽ bày ra trước mắt con.

Lạy Nữ Vương con, xin tha thứ tội quá đường đột của con, cho con xin một điều: xin thân hiện đến an ủi con lúc ấy. Mẹ đã từng hiện đến với biết bao tôi tớ của Mẹ, con cũng muốn được như vậy. Quả thực con táo bạo quá, nhưng lòng nhân từ vẫn đi tìm an ủi những người khốn khổ nhất của Mẹ còn lớn lao hơn nhiều: lòng nhân từ ấy làm cho con càng thêm tin tưởng. Vinh hiển Mẹ đời đời là đã cứu khỏi sa hỏa ngục một kẻ khốn kiếp đã bị kết án mà đem vào nước Mẹ hiển trị: nơi đó, con trông cậy vững vàng, con sẽ được hạnh phúc luôn luôn đứng dưới chân Mẹ mà cảm tạ, chúc tụng và mến yêu đời đời chẳng cùng. Ôi Maria, con chờ đợi Mẹ; xin đừng để con thiếu niềm an ủi này. Xin thương nghe lời con! Xin khứng nghe lời con xin. Amen, Amen!

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)