dongcong.net
 
 


Niềm hi vọng lành thánh

Bởi cùng lý do ấy, Giáo hội đã đặt lên miệng Mẹ Maria những lời sách Huấn ca sau đây: Mẹ là Mẹ niềm hi vọng lành thánh (Hc 24, 24), là Mẹ sinh ra trong linh hồn chúng ta không phải cái thứ hi vọng giả dối vào của cải vô giá trị và khốn nạn của cõi đời tạm này, nhưng là một hi vọng thánh thiện, hi vọng được những tài lộc bao la vĩnh viễn trên trời.

Thánh Ephrem kêu lên cùng Mẹ chí thánh rằng: “Kính chào Mẹ là hi vọng của hồn con! Kính chào Mẹ là nơi nương ẩn vững chắc của tín hữu và cấp cứu tội nhân! Kính chào Mẹ là thành trì của giáo hữu và là nơi an toàn của thế giới”.

Thánh Basiliô khuyên chúng ta, sau Chúa, chỉ nên hi vọng nơi Mẹ Maria. Ngài tuyên xưng Mẹ là “Hi vọng độc nhất của chúng ta, ngoài Thiên Chúa”.

Ngừng lại suy niệm trật tự Chúa Quan phòng đã thiết lập, trật tự mà theo đó, như thánh Bênađô nói và chúng tôi sẽ chứng minh dài ở một đoạn sau, hết mọi người được giải cứu là duy nhờ Mẹ Maria, thánh Ephrem lại thưa lên với Mẹ là Nữ Vương chúng ta như sau: “Lạy Nữ Trinh vẹn tuyền thanh sạch, chúng con chẳng còn nơi nào hi vọng ngoài Mẹ nữa. Mẹ hãy giữ gìn chúng con, che phủ chúng con dưới tình thương dịu dàng của Mẹ”.

Đó cũng là điều thánh Tôma Villanôva từng thủ thỉ: “Lạy Mẹ Maria, chỉ trong Mẹ chúng con mới tìm được nơi ẩn ngụ, được cứu trợ và nương náu”.

Thánh Bênađô cũng mở cho chúng ta thấy nền tảng của chân lý này khi viết: “Người hỡi, hãy nhìn ngắm nguyện ý của Thiên Chúa, nguyện ý đầy tình thương”. Chúa đã muốn trào đổ chan hòa tình thương xuống chúng ta: “muốn cứu chuộc nhân loại, Người đã đặt toàn thể giá ơn Cứu Chuộc vào tay Mẹ Maria”, để Mẹ định đoạt tùy ý Mẹ.

Ngày xưa, Thiên Chúa phán bảo Maisen; Con hãy làm một nắp thi ân bằng vàng thập thành... Từ nắp thi ân đó, Ta sẽ ban mệnh lệnh và sẽ phán bảo con (Xh 25, 17). Một tác giả chú giải: “Nắp thi ân là Mẹ Maria. Mẹ chính là nắp thi ân Chúa ban cho toàn thể thế giới. Chính từ đó, Chúa khoan dung vô cùng phán bảo trong tâm hồn chúng ta; chính từ đó, Chúa đáp lời chúng ta cầu xin bằng cách ban ra tràn trề tình thương nhân ái; chính từ đó, Chúa ban cho chúng ta muôn ơn lành: tắt rằng từ đó, từ nắp thi ân đó, mọi ân tứ đến với chúng ta”.

Thánh Irênê tự hỏi: “Tại sao Ngôi Lời chí thánh lại không nhập thể trong lòng Mẹ Maria trước khi phái một vị tổng thần đến thương lượng với Mẹ”? Và ngài trả lời: “Tại vì Chúa muốn cho thế gian” phải mang ơn Mẹ Maria vì mầu nhiệm Nhập Thể, và phải “nhìn nhận nguyên nhân phát xuất mọi ơn lành ở trong Mẹ”. Ân tứ và cứu trợ, cũng như mọi loại ân sủng Chúa ban, tắt rằng “hết mọi ơn lành, như cha Idiota chủ trương, đều đã được ban cho loài người’, và “sẽ ban cho loài người” cho đến tận thế, “nhờ lời cầu xin của Mẹ Maria”.

Những lời cảm thán của cha Luy Blêsê sau đây cũng đã xây nền tảng trên chân lý đó: “Ôi Maria, có ai điên dại hay khốn nạn quá đến nỗi không mến yêu Mẹ được đâu”, Mẹ rất đáng mến, rất ân cần với tất cả những ai yêu mến Mẹ. “Trong những nỗi nghi nan”, những cơn xao xuyến làm hỗn loạn tâm trí chúng con, “Mẹ là ánh sáng” soi dẫn người đến noi theo đường lối Mẹ; “trong những cơn u sầu, Mẹ ủi an” người cậy trông Mẹ; “trong những phút hiểm nguy, Mẹ cứu giúp” người kêu gọi Mẹ. “Sau Con chí thánh Mẹ, thì chính Mẹ là người đảm bảo phúc trường sinh cho những ai trung thành phụng sự Mẹ. Con kính chào Mẹ, lạy Mẹ là hi vọng của những người thất vọng, lạy Mẹ là cứu trợ của những người bị bỏ rơi”! Ôi Maria, Mẹ là Mẹ toàn năng, “để tôn vinh Mẹ, Chúa Giêsu đã quyết định thi hành tức khắc tất cả những gì Mẹ muốn”.

Thánh Germanô cũng nhìn nhận Mẹ Maria là nguồn mạch mọi ơn lành của chúng ta, và nhờ Mẹ, chúng ta mới được giải thoát khỏi tai ương. Thánh nhân cầu xin Mẹ: “Ôi Mẹ, ôi Nữ Vương, duy một mình Mẹ là nguồn an ủi Chúa ban cho chúng con, là hướng đạo dẫn dắt chúng con trên đường trần,là sức mạnh chúng con khi yếu đuối, là phú quí của chúng con khi ngặt nghèo, là an lành của chúng con khi bị thương, là ủy lạo chúng con khi đau khổ, là giải thoát chúng con khỏi tù đầy, là hi vọng vĩnh phúc của chúng con. Xin Mẹ nhận lời chúng con nài van Mẹ, xin hãy cảm thương tiếng con than thở, ôi Nữ Vương, Mẹ là nơi nương ẩn, là sự sống, là nâng đỡ, là hi vọng và là sức mạnh của linh hồn con”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)