dongcong.net
 
 


Một thiên tư thuần ái

Để phấn khích nơi tội nhân một niềm tin tưởng linh động vào quyền bang hộ của Mẹ Maria, thánh Bonaventura tả họ như những người bị đắm chìm giữa sóng gầm gió thét. Họ từ tầu ân sủng rơi xuống đại dương tội lệ, chới với đó đây giữa những cắn rứt của lương tâm, giữa cơn hãi hùng lo sợ bị Chúa lên án. Đã mất ánh soi, lại mất cả người hướng dẫn, họ sắp mất cả chút hi vọng tàn, cơ hồ chìm hẳn xuống vực sâu thất vọng. Nhưng Chúa kêu gọi họ nhìn về Maria, Người mà họ gọi là vì Sao Biển. Chúa lên tiếng bảo họ: “Hỡi linh hồn đáng thương trụy lạc”, các con đừng thất vọng: dưới ánh sáng ngôi sao rạng ngời này, các con hãy hô hấp lại đi, hãy tin tưởng. Mẹ sẽ dìu các con giữa vòng giông tố, “và dẫn đưa các con vào hải cảng thoát nguy”.

Thánh Bênađô cũng khuyến khích chúng ta một lời tương tự: “Nếu không muốn bị trầm sa giữa cơn sóng dữ, bạn hãy nhìn lên sao, gọi Maria”.

“Thật vậy, cha Luy Blêsê quả quyết, Mẹ Maria là nơi trú ngụ duy nhất của những linh hồn thất sủng. Mẹ là cư trú viện vững vàng của tất cả những ai bị cám dỗ, bị tai ương, bị ruồng bỏ tàn đãi”. Bà mẹ tình thương này hoàn toàn nhân ái, hoàn toàn thùy mị, không những với người lành, mà cả với những người tội lỗi, những người thất vọng rã rời”. Thoạt vừa thấy họ đến bên chân, “thoạt vừa nghe thấy tiếng lòng họ kêu cầu, Mẹ liền đến cấp cứu đón tiếp họ, xin Con Mẹ tha thứ cho họ. Mẹ có biết khinh thị ai đâu”, dầu họ rất bất xứng. Mẹ không bỏ rơi một ai, không từ chối phù trì một ai cả, “Mẹ an ủi hết mọi người; một lời cầu xin, một hơi thở mỏng yếu vừa dâng lên, đã đủ lôi kéo Mẹ đến ngay”, sẵn sàng cứu trợ. “Cái duyên nhị của lòng Mẹ nhân từ thường thắng được cả những tâm hồn phản kháng Thiên Chúa vào hạng nhất. Mẹ theo sát những tâm hồn đó, đánh thức họ dậy”, dầu cho họ đang mê man trong giấc ngủ mê dài dặc, như một người đã chết. Để Mẹ có thể lôi cuốn được các linh hồn, chuẩn bị cho họ đón nhận ân sủng, và rồi làm cho họ nên xứng được phúc hiển vinh, Chúa đã phú bẩm cho người ái nữ của Chúa này một cái duyên thầm tuyệt thế nhi độc lập, không một ai phải e ngại đến gần Mẹ. Mẹ có một thiên tư thuần nhã và ái cảm dễ dàng, làm cho ai cũng đến xin Mẹ cầu bầu cho được. Rồi cha kết luận: “Ai sốt sắng và khiêm nhu trau dồi một lòng tôn sùng Mẹ Maria, người đó không thể hư mất được”.

Thánh Kinh áp dụng vào Mẹ lời này: Mẹ triển dương như cây tiêu huyền (Hc 24, 19). Ý nghĩa câu văn so sánh này như sau: như cây tiêu huyền tỏa bóng rợp trên khách bộ hành tránh cơn nắng lửa, thì, khi thấy cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa chí công bùng tỏa trên tội nhân, Mẹ cũng đến kéo họ vào ẩn nương dưới bóng phù trì của Mẹ.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)