dongcong.net
 
 


Thiếu nữ mót lúa duyên nhị

Tầu Noe là một hình ảnh về Mẹ Maria. Tầu đó đã cứu sống hết mọi loài vật trên đất, thì dưới bóng bang hộ của Mẹ Maria, những tội nhân, những người vì tội lỗi, vì thú tính, đã biến thành tương tự giống vật, cũng tìm được nơi nương trú an toàn. Nhưng như một tác giả nhận xét, tầu Noe và Mẹ Maria có một dị biệt này. Thú vật từ tầu Noe ra vẫn còn nguyên là thú vật, sói vẫn là sói, hổ vẫn là hổ. Nhưng từ dưới áo Mẹ Maria ra đi sói đã trở thành chiên hiền, và hổ đã trở nên bồ câu. Một lần thánh nữ Gertruđê nhìn thấy dưới áo Mẹ mở rộng có vô số những sơn muông dã thú đủ loại: hổ lang, sư tử, báo, gấu; và Mẹ Maria đã không xua đuổi chúng, mà còn giữ chúng lại bên Mẹ, vuốt ve chúng dưới bàn tay êm dịu của Mẹ. Thánh nữ hiểu ra đó là hình ảnh những tội nhân chạy đến cùng Mẹ Maria: Mẹ đem hết lòng thùy mị yêu đương đón tiếp họ ân cần niềm nở.

Thánh Bênađô đã có lý biết bao khi thưa lên với Nữ Vương tôn nghiêm của chúng ta rằng: “Không có một tội nhân nào thân tàn ma dại đến đâu làm cho Mẹ phải sợ hãi. Chỉ cần họ than lên Mẹ một lời kêu xin, là Mẹ giơ ngay tay từ ái cứu họ thoát ly khỏi vực sâu thất vọng”. Ôi Maria, Mẹ chí ái, con cảm tạ chúc tụng Chúa đời đời vì đã tạo dựng nên Mẹ rất thùy mị, rất nhân từ đối với những tội nhân đê tiện nhất như vậy! Vô phúc cho ai có thể chạy đến cùng Mẹ mà lại không chịu tin tưởng nơi Mẹ! Chỉ có những người không kêu xin Mẹ Maria mới phải hư mất; nhưng những người kêu xin Mẹ, có ai hư mất được đâu!

Theo câu truyện thuật lại trong Thánh Kinh, thiếu phụ Rút đi theo dấu chân của thợ gặt, mót lượm những bông lúa (R 2, 3) thợ gặt bỏ sót trong ruộng của nhà điền chủ Bôốt. Và ông này cũng đại lượng cho nàng được quyền mót lúa của ông. Thánh Bonaventura viết: “Thiên Chúa đoái nhìn Mẹ Maria như ông Bôốt đã nhìn nhận Rút. Mẹ được Chúa trao quyền lượm những bông lúa rơi, tức là qui hồi những linh hồn bị các thợ gặt bỏ rơi lại đằng sau”. Những thợ gặt này tức là các nhà lao công Phúc âm, các vị thừa sai, các nhà giảng thuyết, các cha giải tội, những người cần cù đi gặt các linh hồn cho Chúa. Nhưng trong các linh hồn này,có những người đã cưỡng lại tất cả các thợ gặt đầy nỗ lực và nhiệt tâm, họ là những linh hồn cứng cỏi và ngoan cố: họ là những bông lúa bị bỏ rơi, chỉ còn có bàn tay cầu bầu vạn năng của Mẹ Maria mới cứu thoát họ được. Khổ thay những linh hồn không chịu để cho cả đến bàn tay của Người mót lúa dịu dàng này thu lượm! Họ sẽ hư mất là điều chắc chắn. Họ đang đón chờ cơn nguyền rủa đời đời. Trái lại, hạnh phúc thay những người tin tưởng vào từ tâm của Mẹ nhân ái! Cha Luy Blêsê viết: “Ở thế gian chẳng có tội nhân nào khả ố Mẹ Maria nhìn thấy là phải chán ghét và đuổi ra xa. Ai dầu khốn nạn, sa lầy trong bùn nhơ và coi như đã chết chìm rồi, chỉ cần kêu lên một tiếng xin Mẹ từ ái giúp đỡ, là Mẹ có thể, Mẹ biết và Mẹ muốn giao hòa họ với Con yêu dấu Mẹ, xin cho họ được thứ tha ngay”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)