Vinh Quang Đức Mẹ I
 
 


Cây vạn tuế oai phong

Tâm hồn hiền phu lưu luyến nàng: và không thiếu gì chiến lợi nữa (Cn 31, 11). Cha Risa giảng nghĩa rất khéo câu trên của sách Châm ngôn như sau: “Người hiền phu để tâm lưu luyến Mẹ Maria, chính là Chúa Kitô. Những chiến lợi mà không bao giờ Chúa thiếu là những linh hồn Mẹ Maria không ngừng đoạt được khỏi quyền ma quỉ, và đem làm giầu cho kho lẫm của Hiền Phu”. Cha Cornêliô Lapiđê viết: “Thiên Chúa đã đem Trái Tim Chúa Giêsu ký thác cho Mẹ Maria, để Mẹ hết tâm cần mẫn làm cho hết mọi linh hồn yêu mến Chúa”. Quyền năng Mẹ cứu vớt được bao nhiêu linh hồn, Mẹ đều đem hiến dâng cho Chúa, như là những chiến lợi đoạt được của hỏa ngục.

Một hình ảnh đẹp màu khác: cây vạn tuế vẫn được dùng tượng trưng chiến thắng trước mắt các chiến binh, Đức Nữ Vương cao cả của chúng ta được tôn phong trên ngai cao thẳm, như một cây vạn tuế, biểu hiệu của cuộc chiến thắng mà tất cả những ai đến xin Mẹ hộ phù đều chắc chắn mang về được. Mẹ tự xưng: Mẹ vươn cao như cây vạn tuế miền Cađê (Hc 24, 18), thánh Anbêtô Cả thêm: “Nghĩa là Mẹ vươn cao như một cơ binh phòng thủ”. Dường như Mẹ Đồng Trinh bảo ta rằng: “Các con yêu, bất cứ lúc nào bị kẻ thù tấn công, các con cứ chạy vào ẩn nương nơi Mẹ, hãy chăm chú nhìn Mẹ và can đảm lên, Mẹ vẫn luôn phòng thủ cho các con. Gặp Mẹ là gặp ngay chiến thắng”. Lời đó quả quyết với ta: chạy đến cùng Mẹ Maria là một chiến thuật đảm bảo nhất để nắm chắc phần thắng trong mọi cuộc tấn công của cựu thù. Thánh Bênađinô Siêna cũng viết: “Mẹ là Nữ Vương hỏa ngục và là Nữ Tướng thống trị ma quỉ”; đàn áp và quật chúng ngã dưới chân. Đó là lẽ tại sao Thánh Kinh đã tả Mẹ lẫm liệt như một cơ binh dàn trận (Dc 6, 3), đánh tan quyền lực hỏa ngục trong một thế chiến kinh hoàng. Thật vậy, Mẹ đã dùng một thế trận thần kỳ: cho quân binh Mẹ dùng quyền năng, tình thương và lời cầu bầu của Mẹ mà đại náo hỏa ngục, và tăng gia lợi ích cho những tôi trung đến cầu xin Mẹ hộ phù trong các đợt tấn công của quỉ dữ.

Chúa Thánh Linh đặt vào miệng Mẹ lời này: Mẹ sản sinh những trái thơm dịu như một cây nho (Hc 24, 23). Thánh Bênađô chú thích: “Người ta cho rằng khi cây nho đơm hoa, các loài rắn độc đều xa tránh”. Ma quỉ cũng phải tránh xa những linh hồn tốt phúc tỏa mùi hương thơm dịu của lòng tôn sùng Mẹ Maria như vậy. Theo cùng lý luận đó, Thánh Nữ Đồng Trinh lại được so sánh với cây hương nam: Mẹ triển dương như cây hương nam trên núi Liban (Hc 24, 17). Sánh Mẹ với cây hương nam, không những vì cây hương nam, một thứ cây không thể hư nát, tượng tả Mẹ Maria Vô nhiễm, mà lại vì, theo lời đức hồng y Hugô, “vừa cảm thấy sự thánh đức của Mẹ Maria, quỉ dữ liền phải trốn xa, cũng như loài rắn vừa ngửi thấy mùi vị cây hương nam là phải trốn vậy”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)