Vinh Quang Đức Mẹ I
 
 


Xô nhào quyền lực hỏa ngục

Lịch sử Israel cho ta thấy, trong các cuộc giao tranh, họ đã chiến thắng hoàn toàn nhờ hòm bia thánh. Khi hòm bia thánh được khiêng lên, Maisen lên tiếng: Lạy Chúa, xin Chúa khởi hành, và địch thủ Chúa sẽ tàn bại (Ds 10, 35). Nhờ hòm bia, họ đã chiến thắng địch thù. Nhờ hòm bia, họ đã hạ thành Giêricô. Nhờ hòm bia, họ đã đẩy lui người Philitinh, vì hòm bia thánh đi theo con dân Israel (1 V 14, 18). Giáo hội tuyên nhận hòm bia giao ước đó là hình ảnh Mẹ Maria. Hòm bia chứa đựng lương thần, thì Mẹ Maria chứa đựng Chúa Giêsu, tượng trưng bằng lương thần. Nhờ hòm bia mầu nhiệm Maria này, ta sẽ chiến thắng hết mọi cựu thù thế gian cùng hỏa ngục. Thánh Bênađinô Siêna nhận xét: “Khi Maria”, hòm bia Tân Ước, “được triệu về trời làm Nữ Vương, thì quyền lực hỏa ngục” trên loài người “bị náo động đổ nhào”.

Thánh Bonaventura cảm thán: “Ôi! quỉ dữ khiếp sợ và kinh hoàng biết bao khi nghe kêu danh thánh Maria!” Thánh nhân sánh chúng quỉ với những tên ăn trộm ông Gióp đã nói tới: Chúng đào ngạch nhà người ta trong bóng tối... nếu bất chợt mà bình minh ló hiện, chúng ngờ đó là bóng chết vùng lên (G 24, 16). “Ma quỉ cũng lẻn vào linh hồn, khi linh hồn u mê trong bóng đêm tăm tối. Nhưng thoạt khi ân sủng và tình thương của Mẹ Maria, tương tự ánh bình minh, ló hiện trên linh hồn, tức thì bóng tối biến tan, quyền lực hỏa ngục xô nhau chạy trốn, như người ta chạy trốn thần chết”. Ôi! hạnh phúc thay cho người cứ hễ giáp trận với hỏa ngục là kêu cầu danh thánh mĩ diệu Maria!

Theo một mặc khải cho thánh nữ Brigita, Chúa nhường trao cho Mẹ Maria một uy quyền thống trị rất thanh thế trên quỉ dữ, các tôi tớ trung thành cầu xin Mẹ không phải sợ gì chúng tấn công nữa. Quả thực, chỉ một hiệu báo nhỏ rằng có thế lực của Mẹ Maria yểm trợ là chúng đủ kinh hồn táng đởm trốn chạy cho mau; chúng thà chịu gia hình gấp bội còn hơn thấy mình bị trị dưới uy quyền của Mẹ.

Ý trung nhân của ta ở giữa các thiếu nữ Sion, như hoa huệ giữa lùm gai (Dc 2, 2). Theo những lời đó, Hiền Phu chí thánh, muốn ca tụng Hiền Thê chí thánh của mình, đã sánh nàng với bông huệ và biệt phân nàng ra khỏi các linh hồn, như chúng ta thường biệt phân một bông huệ mọc giữa bụi gai. Cha Cornêliô Lapiđê suy niệm như sau: “Như hoa huệ chữa lành vết thương rắn cắn, và dập tắt lửa độc, thì cũng không có gì hiệu nghiệm như lời cầu xin Mẹ Maria để thắng mọi cơn cám dỗ, nhất là những chước cám dỗ nghịch đức thanh tịnh, như đã từng chứng tỏ qua kinh nghiệm của những người chạy đến cùng Mẹ”.

Thánh Gioan Đamát lên tiếng kêu tin tưởng: “Ôi Mẹ Thiên Chúa, con sẽ được giải thoát nhờ niềm tin tưởng vô địch con đặt nơi Mẹ. Với cây thuẫn duy nhất của Mẹ phù trì và ơn bang trợ toàn năng của Mẹ, con nhất định sẽ toàn thắng cừu địch con”. Tất cả những ai đã được hân hạnh làm tôi trung của Mẹ cũng nói được như thế. Vậy, lạy Mẹ Thiên Chúa, tin tưởng Mẹ, con không sợ ngã; Mẹ bênh vực, con sẽ rượt đuổi cựu thù con; cậy vào sự bảo trợ và cứu viện toàn năng của Mẹ như một cây thuẫn thần, con sẽ phản công chúng và nhất định nắm chắc phần vinh thắng. Được tâm tình đó phấn khởi, đan sĩ Giacôbê, theo các vị Giáo phụ Hi lạp kể lại, đã thân thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Chúa, trong Mẹ Maria, Chúa đã ban cho chúng con một lực lượng hùng hậu hơn mọi chiến khí, một thanh gươm vô địch để chiến thắng mọi kẻ thù chúng con”.

Thánh Kinh Cựu Ước thuật rằng: hồi dân Chúa hồi cư từ Aicập về Đất Hứa, Chúa đã hướng dẫn họ ban ngày bằng một cột mây, ban đêm bằng một cột lửa (Xh 12, 21). Theo cha Risa, cây cột khi bằng mây khi bằng lửa đó chính là hình ảnh Mẹ Maria, và là hình ảnh hai nhiệm vụ Mẹ luôn luôn thi hành để bênh đỡ ta. “Mẹ Maria được trao thi hành giúp chúng ta hai nhiệm vụ này: là cột mây, Mẹ bảo vệ chúng ta khuất ánh nắng Mặt Trời công lý; là cột lửa, Mẹ phù trì chúng ta chống lại ma vương”. Thánh Bonaventura thêm rằng, Mẹ còn là cột lửa, vì “bất cứ nơi đâu, chúng quỉ thấy các linh hồn siêng năng tưởng nhớ thánh danh, sốt sắng kêu cầu Mẹ, và thiết tha bắt chước các nhân đức của Mẹ, thì chúng bị tiêu tan quyền lực, như sáp ong gần bên lửa”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)