Vinh Quang Đức Mẹ I
 
 


Một tầm sét kinh hoàng

Ôi! chỉ thoáng nghe kêu tên Maria, ma quỉ đã run giùng náo động biết chừng nào! Thánh Bênađô nói tiếp: “Chúng quỉ không những kinh hoàng trước chính thân Đức Trinh Nữ, mà chỉ nghe kêu danh thánh Mẹ, chúng cũng hốt hoảng kinh giùng”. Cha Tôma Kempi lại thêm: “Ma quỉ trốn chạy trước danh thánh Maria như người ta khi bị lửa đốt. Sấm sét làm hoảng hồn con người thế nào, thì danh thánh Maria, cũng như một tầm sét từ trời giáng xuống, làm cho tà thần hỏa ngục thất điên bát đảo, gục ngã kinh hoàng như vậy”.

Biết bao chiến công hiển hách các tôi tớ Mẹ Maria đã đoạt thắng trên cựu thù, nhờ sức mạnh thánh danh Mẹ! Thánh Antôn Pađôva, chân phúc Henricô Susô, và biết bao người con thân yêu của Mẹ Maria đã chiến thắng chúng quỉ nhờ thánh danh đó. Trong tập thông tin liên lạc của các vị thừa sai ở Nhật bản có kể truyện: một hôm, một đàn quỉ đội lốt những dã thú hung hãn đến quấy rối và đe dọa mọi cách một giáo hữu người Nhật. Người đó chỉ đáp lại chúng thế này: “Tao, tao chẳng có khí giới nào làm cho chúng mày khiếp đảm cả. Nếu Đấng Tối Cao cho phép rồi, thì chúng mày cứ hại tao tùy ý. Tao chỉ có hai thánh danh êm dịu Giêsu Maria để phòng thủ mà thôi”. Người đó vừa nói xong, thanh âm của hai thánh danh uy quyền đó vừa vang vào không gian, thì đất mở ra, lũ tà thần kiêu căng đó theo nhau nhào xô bồ xuống vực thẳm.

Theo kinh nghiệm bản thân, thánh Anselmô nói: “Tôi thường nghe thường thấy kể lại: có nhiều người lâm cơn nguy hiểm hãi hùng, mà rồi môi miệng vừa thốt ra danh thánh Maria, là được thoát nguy lập tức”.
“Ôi Maria, thánh Bonaventura than thở, danh thánh Mẹ vinh hiển và kỳ diệu biết bao! Khi lâm nguy, ai ân cần kêu đến tên Mẹ, thì không phải sợ gì quyền lực hỏa ngục nữa, vì ma quỉ không thể nghe một linh hồn kêu lên: Maria, Maria! mà không xô nhau chạy trốn tức thì”. Thánh tiến sĩ lại thêm: “Địch quân mang xác thể gặp một đạo quân hùng hậu cũng không đến nỗi hoảng sợ như tà thần bóng tối kinh hoàng khi nghe kêu thánh danh và sự cầu bầu của Mẹ Maria”.

Thánh Germanô thưa Mẹ: “Lạy Mẹ, chỉ một lời kêu cầu danh thánh toàn năng Mẹ, là Mẹ đưa tôi tớ Mẹ tới nơi an toàn, tránh khỏi sức tấn công ồ ạt của hỏa ngục”.

A! Trong lúc bị cám dỗ, nếu các giáo hữu ân cần tin tưởng cầu xin danh Mẹ Maria, thì nhất định họ sẽ không sa ngã. Vì, thoạt nghe thánh danh tôn nghiêm này, ma quỉ đã hoảng hồn thất vía như bị sét đánh. Chân phúc Alanô Rupê viết: “Khi tôi đọc lời Ave Maria, thì Satan trốn chạy, hỏa ngục run giùng”. Chính Đức Nữ Vương chúng ta cũng mặc khải cho thánh nữ Brigita biết, “các tội nhân dầu chìm sâu trong tội ác đến đâu, dầu đã lìa xa Thiên Chúa đến đâu, dầu là nô lệ ma quỉ đến đâu mà có thiện chí cải tạo, vừa khi kêu lên: Maria, Maria, là cừu địch của họ đã phải bán sống bán chết chạy lấy thân, vì bị danh thánh toàn năng đó làm cho hoảng vía”. Nhưng Mẹ lại thêm, “nếu linh hồn chưa bắt tay vào việc cải quá, chưa thành thực thống hối mà thoát ly tội lỗi, thì ma quỉ lại trở về ngay, trấn áp và thống trị linh hồn đó”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)