Vinh Quang Đức Mẹ I
 
 


Tiết thứ hai
MARIA, TRẠNG SƯ ĐẦY TÌNH THƯƠNG

Trạng sư của tội nhân

Chúng ta có rất nhiều lý do để yêu mến Đức Maria Nữ Vương chí ái. Những lý do ấy nhiều đến nỗi dầu khắp trong vũ trụ, hết mọi nơi đều ca tụng Mẹ, hết mọi ngôn ngữ chỉ nói về Mẹ, hết mọi người đều cảm tử hiến dâng mạng sống mình vì Mẹ, cũng là chưa thấm gì đối với những niềm tôn kính tri ân chúng ta phải hiến dâng Mẹ, vì tình yêu dịu dàng Mẹ yêu thương hết mọi người, cả những tội nhân thống khổ mà vẫn còn âm ỉ một tàn lửa tôn sùng Mẹ.

Á thánh Giôđanô Saxê – người vì khiêm hạ đã tự mệnh danh là Idiota, Ngu Công4- có viết: “Maria không thể không yêu thương những người mến Mẹ. Hơn nữa, Mẹ còn đoái đi tới chỗ phụng sự những người phụng sự Mẹ. Nếu họ là tội nhân, thì Mẹ sẽ dùng toàn thể quyền can thiệp của Mẹ mà xin Chúa thứ tha họ”. “Lòng nhân từ của Mẹ rất cao cả, tình thương của Mẹ rất bao la, không một ai, dầu hư hỏng đến đâu, phải e ngại gieo mình dưới chân Mẹ. Không bao giờ Mẹ xua đuổi một ai chạy tới Mẹ. Mẹ Maria, với tư cách một trạng sư nhân ái, luôn đích thân hiến dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin của tôi tớ Mẹ, nhất là những lời cầu xin kêu đến Mẹ. Chúa Giêsu can thiệp cho chúng ta bên Cha thế nào, thì Mẹ Maria cũng can thiệp cho chúng ta bên Chúa Giêsu như vậy. Mẹ luôn luôn bàn đến chuyện cứu thoát chúng ta, và xin cho chúng ta những ân sủng chúng ta mong cầu, bên Cha cũng như bên Con”. Thế nên, chân phúc Đêni có lý biết mấy khi tuyên xưng Maria là “nơi ẩn ngụ duy nhất của những linh hồn lạc lõng, là hi vọng của người cơ khổ, và là trạng sư của hết mọi phạm nhân đến ẩn nương bên Mẹ”.

Nếu có tội nhân nào không hoài nghi gì về quyền năng của Mẹ Maria, nhưng còn ngờ vực tình thương của Mẹ, e ngại không biết Mẹ có muốn nhận biện hộ cho không, vì mình tội lỗi nặng nề, thì xin cứ can đảm lên, và nghe lời thánh Bonaventura sau đây: “Đặc ân trọng đại nhất, đặc ân độc nhất vô nhị của Mẹ Maria là đặc ân được cầu xin Chúa Giêsu ban xuống tất cả những gì Mẹ muốn. Nhưng đặc ân đó có ích gì cho chúng ta, nếu Mẹ Maria không lo gì đến chúng ta? Không, chúng ta không được hoài nghi điều ấy, chúng ta cứ tuyệt đối tin chắc, và cảm tạ Chúa và Mẹ chí thánh luôn luôn đi! Nếu ở bên Chúa, Mẹ có uy quyền hơn tất cả các thánh, thì Mẹ cũng là trạng sư hảo tâm nhất, nhiệt thành nhất đòi quyền lợi cho ta”. Thánh Germanô hoan hỉ kêu lên: “Vâng, lạy Mẹ thương xót, ai lo cho chúng con và lợi ích chúng con bên Chúa Giêsu như Mẹ được? Ai nâng đỡ chúng con trong gian nan như Mẹ? Ai hộ phù những tội nhân đáng thương một cách tha thiết đến chiến đấu giúp họ như Mẹ?”. A! không bao giờ chúng con có thể hiểu được tất cả những ơn quyền năng và tình yêu của Mẹ đã ban xuống chan hòa trên chúng con”. Chân phúc Idiota giảng giải: “Hết thảy các thánh đều thi hành quyền bảo trợ trên những người được trao phó cách riêng cho các ngài, môn đệ các ngài được bênh vực hơn các tín hữu khác. Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, vì là Nữ Vương toàn thể nhân loại, nên Mẹ cũng là Mẹ hộ phù hết thảy mọi người và lo giải cứu mọi người”.

Theo đó, ai cũng được Mẹ Maria ân cần săn sóc, kể cả các tội nhân. Và chính những tội nhân đáng thương nhất lại là những người hân hạnh được Mẹ lấy làm vinh dự bảo trợ đặc biệt, như Mẹ đã nói với nữ tu đáng kính Maria Vilani: “Sau tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, thì tước hiệu làm vinh danh Mẹ nhất là tước hiệu trạng sư của các tội nhân”.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)