Vinh Quang Đức Mẹ I
 
 


Vị Trọng tài tối cao

Á thánh Amêđê viết: “Đức Nữ Vương chúng ta luôn luôn hiện diện trước uy nhan Thiên Chúa, luôn luôn can thiệp cho chúng ta bằng những lời cầu xin thế lực của Mẹ. Ngày nay ở thiên đàng, Mẹ biết rất rõ ràng những nỗi thống khổ, những nhu cầu của linh hồn chúng ta, Mẹ không sao không động lòng trắc ẩn trước tình cảnh của chúng ta được. Với tâm tình một Người Mẹ đầy nhân ái yêu đương, Mẹ luôn luôn tìm cách cứu trợ và giải thoát chúng ta”. Cho nên Cha Risa kêu gọi mỗi người chúng ta, dầu tình cảnh bi thảm thế nào đi nữa, cũng cứ tin tưởng cầu đến Nữ trạng sư hiền dịu Maria, chắc chắn lúc nào Mẹ cũng sẵn sàng cứu trợ họ. Vì, cha Gôđêphiđô nói: “Maria luôn luôn sẵn sàng cầu xin cho toàn thể thế giới”.

Thánh Bênađô kêu gọi: “Bọn cô lữ trên đường trần gian chúng ta có một nữ trạng sư trên trời. Nữ trạng sư đó là Mẹ đầy tình thương, là Mẹ của vị Thẩm phán đoán xử chúng ta. Mẹ sẽ điều chỉnh tình trạng vụ án chúng ta một cách rất có lợi và hiệu quả đẹp cho chúng ta chừng nào!” Suy niệm về tình thương yêu và ân cần Rất Thánh Đồng Trinh bày tỏ để luôn luôn can thiệp trước tòa Chúa, xin tha tội cho chúng ta, ban ơn cho chúng ta, giải thoát chúng ta khỏi muôn vàn nguy hiểm, và an ủi chúng ta lúc khổ sầu, thánh Âutinh tin tưởng nói: “Thật vậy, ôi Maria, trong tất cả các thánh, chúng con chỉ nhìn trông một mình Mẹ chăm sóc đến lợi ích chúng con thôi”. Nói thế cũng như nói: Lạy Mẹ, không ai hoài nghi tất cả các thánh trên trời đều có lòng săn sóc đến phần rỗi chúng con, đều cầu bầu cho chúng con. Nhưng thấy Mẹ đem hết tình âu yếm yêu đương nhường ấy mà cầu xin Chúa thương đoái chúng con, chúng con phải chân nhận rằng, ở trên trời, chúng con có một nữ trạng sư biện hộ cho chúng con, nữ trạng sư đó chính là Mẹ. Trong thực tế, có ai bao giờ hiểu được Mẹ Maria đã luôn luôn ân cần can thiệp cho chúng ta bên tòa Chúa đến thế nào không? Thánh Germanô viết: “Mẹ hăm hở bảo trợ chúng ta không bao giờ thỏa mãn”. Phải rồi, Mẹ rất cảm thương những nỗi cơ cực của chúng ta, rất yêu dấu chúng ta đến nỗi Mẹ không ngừng cầu bầu và lúc nào cũng khởi sự cầu bầu cho chúng ta. Không khi nào Mẹ có thể thỏa chí trong việc cầu xin Chúa gìn giữ chúng ta khỏi mọi tai ương và ban tràn ngập ân sủng xuống cho chúng ta. Thật, thánh Germanô rất có lý khi nói: Mẹ hăm hở bảo trợ chúng ta không bao giờ thỏa mãn.

Lũ tội nhân khổ sở chúng ta sẽ phải phàn nàn biết bao nếu không có vị nữ trạng sự cao trọng này, vị nữ trạng sư uy quyền và thương cảm vô hạn lượng, vị nữ trạng sư khôn ngoan và khéo léo đến nỗi, theo lời cha Risa, đến nỗi Chúa Giêsu là Thẩm phán chúng ta không tìm đâu ra án lý để tuyên án phạt những tội nhân mà Mẹ nhận biện hộ cho nữa. Cho nên Gioan Nhà Trắc địa kêu lên cùng Mẹ rằng: “Kính chào Mẹ là trọng tài tối cao hòa giải tất cả các cuộc tranh nghị”, vì tất cả các vụ tố tụng mà vị nữ trạng sư lỗi lạc này nhận biện hộ cho, đều là những vụ tố tụng thắng lợi cả.

Thánh Anphong Ligouri

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)