Ngày Thánh Mẫu

(Ngày 7-10 tháng 8 năm 2003)

 

 

 

Ai đă về Carthage, một thị trấn bé nhỏ thuộc tiểu bang Missouri, để tham dự Ngày Thánh Mẫu hàng năm đều thắc mắc không hiểu tại sao Nhà Ḍng lại tổ chức Ngày Thánh Mẫu ở nơi đồng không mông quạnh xa lắc xa lơ này? Nhưng Đức Mẹ lại nghĩ khác. Đức Mẹ thường biến những địa danh bé nhỏ tầm thường trở thành những Thánh Địa nổi tiếng như Fatima, như Lộ-Đức, như La-Vang... Nếu địa điểm tổ chức được dời về một đô thị lớn như  St.Louis, như Kansas City, như Springfield... th́ chắc chắn chúng ta không c̣n thấy được cảnh lều lều, chơng chơng, xe xe nằm ngổn ngang khắp nơi tạo nên một khung cảnh thật mộc mạc, thật khắn khít, thật hiền ḥa, thật đầm ấm và cũng thật thân thương nữa. Đó là cái nét-đặc-thù của Ngày Thánh Mẫu tại Carthage mà chúng ta không thể t́m thấy ở một nơi nào khác.

Năm nào bà con đồng hương cũng cố gắng thu xếp mọi chuyện nhà, chuyện cửa, chuyện job, chuyện bill... để bằng mọi giá về tham dự Ngày Thánh Mẫu. Khách hành hương đă đổ về đây từ khắp bốn phương trời. Thật khó mà t́m hiểu được họ đă đi từ đâu v́ số người tham dự Ngày Thánh Mẫu hàng năm quá đông, như năm nay có thể hơn 60 ngàn người. Cá nhân tôi, năm ngoái đă đáp xe lửa từ Montreal - Canada - mất 2 ngày 1 đêm dài mới tới được Kansas City, rồi từ đó phải mướn xe chạy gần 3 tiếng nữa mới tới nơi. Các khách sạn ở Carthage và vùng lân cận, thường ngày chắc là vắng khách (?) nhưng tôi đố bạn có thể kiếm ra một pḥng trống vài ba tháng trước Ngày Thánh Mẫu. Để cho chắc ăn và an tâm, phe ta đă đặt pḥng cho năm tới ngay sau khi trả lại pḥng vào ngày bế mạc. Có lẽ cái may mắn chỉ xảy ra một lần cho chính chúng tôi năm nay khi khách sạn Best Westen báo tin cho bạn tôi biết (anh này đang mướn  pḥng tại đây) là có một khách hành hương đă gọi lại cancel reservation vào giờ chót lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu. Anh liền dùng credit card của ḿnh book ngay pḥng đó và nhờ vậy chúng tôi mới có chỗ ngủ đàng hoàng cho 2 đêm chót. Chắc chắn một điều là chẳng có ai "kể công" với Đức Mẹ là chúng con đă hy sinh thời giờ, hy sinh tiền bạc và chấp nhận mọi gian khổ ... v́ sự thật chúng con đang đến với Mẹ với tất cả tâm t́nh của một đứa con luôn yêu mến, luôn tôn sùng và cậy tin phó thác nơi Mẹ. Ba bốn ngày ngắn ngủi như được quây quần bên Mẹ, tâm t́nh với Mẹ, cầu nguyện cùng Mẹ, cất lên những lời ca tụng Mẹ và nhất định Mẹ sẽ ban cho chúng con muôn ơn lành để tâm hồn chúng con sẽ t́m lại được sự thanh thản, yên vui.

Trong tâm h́nh đó, chúng tôi đă có mặt tại địa điểm Ngày Thánh Mẫu trong ḷng tràn ngập niềm vui và phấn khởi ḥa nhập cùng hàng vạn, hàng vạn đồng hương đổ về đây từ khắp bốn phương trời. Tôi đă gặp được 2 linh mục quen biết tới từ Việt-Nam và một người bạn tới từ Đức Quốc xa xôi.

Hàng vạn đồng hương khắp nơi

Cùng về bên Mẹ tuyệt vời, cao sang

Chúng con cất tiếng ca vang

Tung hô Đức Mẹ tỏa quang phước lành

Mẹ từ Thiên Quốc cao xanh

Nhân từ thương xót, Mẹ dành đặc ân

Các  con  của  Mẹ  quây  quần

Dự Ngày Thánh Mẫu muôn phần hân  hoan

Ngày Thánh Mẫu thứ 26 năm nay c̣n là ngày kỷ niệm 50 năm thành lập Ḍng Đồng Công Cứu Chuộc với chủ đề "Kính Mừng Maria đầy Ơn Phúc!" Vừa bước vào khu vực nhà ḍng đă thấy một rừng cờ dẫn tới lễ đài chính được thiết kế với đường nét đông phương rất đẹp. Cổng chào năm nay lớn hơn và cũng mang nét Á Đông. Tôi tới hơi trễ nên tất cả đều đă đâu vào đấy. Lều, bạt, xe pháo đủ mầu đủ cỡ đă chiếm hết những vùng đất được phép "cắm dùi". Đang ngủ nhà lầu có máy lạnh mát mẻ nay về đây ngủ bờ ngủ bụi trông thật là tội nghiệp. Tôi ṿng qua công trường Nữ Vương Ḥa B́nh, công viên con rùa nơi ḥ hẹn của các bạn trẻ, đi ngang qua các bức tường trong vườn cầu nguyện rồi ṿng bên hông hội trường để tới khu thương mại luôn luôn ồn ào, sầm uất. Các khu hành chánh, khu thông tin, khu các tu hội, khu quán nhạc, quán ăn, quán cóc... h́nh như năm nào cũng nằm yên một chỗ, không có ǵ thay đổi?

Chính h́nh ảnh quen thuộc này đă đem lại cho khách hành hương một cảm giác thú vị, coi nơi-đây-như-nhà-ḿnh vậy. Một anh bạn lần đầu tiên tham dự Ngày Thánh Mẫu hỏi tôi: Năm nào bồ cũng tới đây... vậy có thấy điểm nào khác lạ hay thay đổi không?   Tôi đáp: "Có chứ, sao không?" Về đây tham dự Ngày Thánh Mẫu bạn sẽ thấy chính tâm hồn bạn có sự thay đổi. Đây cũng là cảm nghĩ của một số quư vị tôi đă có dịp "phỏng vấn chớp nhoáng" trong suốt thời gian hành hương. Cha T. từ địa phận Long-Khánh, Cha H. từ địa phận Long-Xuyên c̣n nói thêm: thật là bái phục Chi Ḍng Đồng Công đă làm được một công việc vô cùng khó khăn nơi hải ngoại, đó là có thể quy tụ được hàng mấy chục ngàn người từ khắp nơi về đây dù thời gian hành hương chỉ có ba bốn ngày không bơ cho cái "công khó nhọc" phải lặn lội từ xa về đây. Các cha, các thầy, các sơ tổ chức thật là quá chu đáo và cũng quá cực nhọc! Người khác nói: thật là dzui v́ tôi có cảm tưởng như ḿnh c̣n đang sống ở Việt-Nam ngày nào. Đi đâu đi đâu ḿnh cũng gặp... người đồng hương da vàng mũi tẹt và tha hồ mà xổ tiếng mẹ đẻ, nghe tiếng mẹ đẻ bằng thích. Chính Đức Tân Giám Mục Mai-Thanh-Lương cũng đă nói trước thánh lễ đại trào chiều Thứ Sáu: năm nay là năm đầu tiên không cần tới thông dịch viên trong bài đáp từ cũng như trong bài giảng của ngài.

Đi tới đi lui dưới cái nắng chói chang và sức nóng xấp xỉ 90 độ (tiểu bang tôi ở mát hơn ở đây nhiều), tôi cảm thấy khô cả cổ và cái bụng muốn làm reo bèn xà đại vào một quán bên đường để giải khát và kêu món ăn thuần túy Việt-Nam tôi luôn ưa thích: canh rau đay cà pháo. Dù biết rằng những món ăn đều do các tay ngang xào nấu ấy vậy mà sao ăn ngon chi lạ.

Ặn uống xong, tôi muốn đi tham quan đồi Can-Vê là một công tŕnh mới được thực hiện nên ít người biết. Bạn phải theo lối đi nhỏ ngang các quán ăn rồi băng qua con đường Fairview mới tới được đồi Can-Vê. Được biết đây là một khu đất rộng chừng 20 mẫu mới được tậu măi để có thêm đất cho những người thích ngủ-trong-lều. Kế hoạch dự trù thực hiện đồi Can-Vê và 14 chặng đường Thánh Giá. Công ty S&S Erector và Kenny Singer Construction đă dùng những xe cẩu vĩ đại để cẩu hơn 100 tảng đá rất lớn có h́nh thù rất đẹp từ hầm đá Carthage Crushed Lime Stone và những nơi khác lên. C̣n các công ty J.E. Patterson, MCA Construction và Kropf Trucking th́ lo việc san bằng và đắp đất thành một quả đồi. Từ xa tôi đă trông thấy một ngọn đồi khá cao với 1 cây thánh giá lớn cao hơn 30 feet mầu trắng. Công tác xây dựng vẫn chưa hoàn tất và chắc chắn năm tới bà con ta sẽ được chiêm ngưỡng những chặng đường Thánh Gía thật đẹp và cảm động. Chụp vội mấy tấm h́nh để kịp tham dự lễ khai mạc lúc 7 giờ chiều.

Bà con đă tề tựu khá đông trước lễ đài. Khí hậu có phần dịu bớt so với buổi trưa. Lễ đại trào chiều hôm nay do Đức Cha Gioan Leibrecht, Giám Mục giáo phận Springfield-Cape Girardeau, Missouri, chủ tế. Thánh Lễ khai mạc biệt kính Ḿnh Thánh Chúa. Có khoảng 120 linh mục đồng tế. Sau lễ là cuộc cung nghinh Thánh Thể chung quanh công trường Nữ Vương Ḥa B́nh. Hàng ngàn ngọn nến lung linh tạo thành một con sông uốn khúc tuyệt đẹp. Đoàn người vừa đi vừa hát những bài ca tôn vinh Ḿnh Thánh Chúa thật cảm động:"Con thờ lậy Chúa Giêsu đang náu thân trong h́nh bánh. Con nguyện xin Chúa Giêsu thương đoái nhậm lời con cầu. Xin cho con yêu Chúa nhiều đáp t́nh Chúa đă dấu yêu. Xin cho con yêu Chúa nhiều dẫu đời con gặp thảm sầu..."

Sang ngày Thứ Sáu, 8-8-2003, thời tiết coi bộ đang chiều ḷng khách thập phương, nhưng  các quán nước lạnh chai vẫn đắt hàng như tôm tươi. Một đồng một chai khỏi thuế mại dô mại dô! (quán gần hội trường bán có... 75 xu). Và chính tôi cũng phải... mại dô v́ cũng nên mua một chai để pḥng thân. Tôi nhớ sau cuộc rước kiệu và Thánh Lễ, các quán bán nước đă bán sạch hết không c̣n lấy 1 chai. Tôi đánh một ṿng tới mấy quán bán băng nhạc của các ca sĩ thứ thiệt. Người đầu tiên hiện ra dưới ống kính máy video của tôi là Loan-Châu đang cầm sâu thịt ḅ nướng ăn  ngon lành rồi tới Như-Quỳnh, Jonny Dũng, Kỳ-Anh, Trần-Tường-Nguyên, Khánh-Ly, Mai-Lệ-Huyền, Trường-Vũ, Bảo-Hân v.v. Bà con khoái nh́n dung nhan ca sĩ bu lại khá đông vừa để mua băng ủng hộ vừa để chụp h́nh lưu niệm. Tôi quen biết Bảo-Hân từ lâu nhưng thấy cô nàng bận bịu chào hỏi khách hàng nên bỏ đi.

Đi ngang hội trường các Thánh Tử Đạo Việt Nam đă thấy đông nghẹt. Th́ ra là giờ hội thảo của Cha Vũ-Thế-Toàn với đề tài nghe thật hấp dẫn con cào cào "Đong đưa trên ngọn sung xanh". Năm ngoái ai cũng được cười thỏa măn, cười khoái chí khi nghe cha Toàn giảng thuyết nhất là khi Cha cười, một nụ cười chính cha đă nhận là "rất... dê" nên năm nay bà con kéo tới đông nghẹt. Cha cho biết cha là một "Bổn Đạo mới", không phải Đạo Gốc, và sau khi làm Linh Mục người đầu tiên cha rửa tội chính là thân mẫu cha. Giờ hội thảo này dành riêng cho giới trẻ nhưng tôi thấy giới xồn xồn và cả giới già thiệt hay già háp cũng rất đông. Một vị biện minh: không có giới già th́ làm ǵ có giới trẻ? OK Salem hết cho dzui dzẻ cả làng. Càng đông người nghe, cha càng có... hứng, lo ǵ! Có vài bạn trẻ thầm cầu nguyện:

Mẹ Maria ơi !

Mẹ là Mẹ của chúng con

Những người trẻ tuổi vẫn c̣n thơ ngây

Chúng  con  tề  tựu  về  đây

Thành tâm học hỏi, quây quần bên nhau

Ba ngày Thánh Mẫu qua mau

Quyết tâm sống đạo, đời sau phúc Trời

Ngoài ra ngày hôm nay c̣n có buổi hội thảo bằng Anh ngữ dành cho thiếu niên dưới 16 tuổi lúc 11:30 AM, hội thảo thăng tiến gia đ́nh lúc 2 giờ PM do cha Bùi-Quang-Tuấn hướng dẫn với đề tài "Gia đ́nh: nơi truyền giống hay truyền giáo?"  Đề tài nghe hấp dẫn ghê! Tôi quyết định tham dự buổi hội thảo này. Cha giảng thuyết trẻ tuổi tài cao ăn nói rất hấp dẫn, hội trường lớn như vậy mà không c̣n một chỗ trống kể cả chỗ... đứng-dựa-tường nhưng chẳng có ai cảm thấy buồn ngủ. Có thể nói ngài rất thông minh, lanh lợi và trả lời thỏa đáng mọi théc méc của bất cứ ai dù người đó khó tính đến đâu. Đúng như lời cám ơn của cha phụ trách điều hợp: Mặc dù đây là lần đầu tiên mời Cha nhưng quả thật Nhà Ḍng đă mời đúng người. Vậy quư ông bà cô bác có đồng ư sang năm cũng mời cha không ạ?! Cả hội trường đáp: Có..., rồi cùng vỗ tay  thật dài để tán thưởng và tỏ ḷng cám ơn cha.

Trước giờ khai mạc lễ đại trào phải kiếm cái ǵ dằn bụng chứ, v́ sau lễ c̣n có văn nghệ kéo dài tới nửa đêm. Lễ đại trào chiều nay biệt kính các Thánh Tử Đạo Việt-Nam. Thời tiết vẫn c̣n dễ chịu so với mọi năm tuy mặt trời vẫn c̣n chiếu rọi ánh nắng trên vạn vật. Bà con tới thật đông đảo v́ không c̣n một chỗ nào trống trước lễ đài. Năm nay nhiều người tỏ ra "khôn hơn" nên đă mang theo ghế xếp để ngồi cho thoải mái hơn. Chủ tế là Đức Tân Giám Mục Mai-Thanh-Lương, Giám Mục Phụ Tá Orange, CA, đồng tế có khoảng 150 linh mục Việt Mỹ trong lễ phục màu đỏ tượng trưng cho máu đào của các Thánh Tử Đạo. Trước Thánh Lễ, ban tổ chức dành ít phút để chúc mừng Đức Tân Giám Mục v́ hôm nay cũng là ngày mừng kính Thánh Đa-Minh quan thầy của Ngài.

Lễ xong, bà con nghiền văn nghệ bèn ngồi tại chỗ v́ nếu bỏ đi sẽ có người khác tới xí chỗ liền. Mở đầu cho buổi văn nghệ là 2 tiếng hát đang ăn khách nhất ở hải ngoại: Như-Quỳnh và Trường-Vũ. Cặp này thường xuất hiện bên nhau trong Paris By-Night và đă lấy được nhiều cảm t́nh của khán thính giả. Kế đến là Loan-Châu trong chiếc áo hơi táo bạo để lưng trần khá hấp dẫn. Các bạn trẻ vỗ tay quá... chời. Johnny Dũng với làn hơi phong phú trong dáng dấp bô trai rất đắt đào. Kỳ-Anh, ca sĩ  ít người biết, đă tŕnh bày ca khúc "Trở về cát bụi" thật cảm động.  Mai-Lệ-Huyền vẫn c̣n nhí nhảnh và phong độ tuy đă qua mấy chục năm rồi. Bảo-Hân xuất hiện được giới trẻ tặng cho nhiều tràng pháo tay với lối tŕnh diễn sống động và trẻ trung. Tường-Nguyên trên TV có vẻ già dặn hơn đêm nay. Ngoài ra c̣n có các vũ khúc đo các giáo xứ đóng góp đă đem lại sự thích thú cho mọi người. Các em c̣n rất trẻ nhưng vũ rất hay, rất đều. Ca sĩ Khánh-Ly đă làm tṛn vai tṛ MC. Buổi văn nghệ bắt buộc phải chấm dứt lúc nửa đêm như mọi năm. Đêm nay hơi thấm mệt nên có lẽ ai cũng có giấc ngủ ngon.

Thứ Bảy, 9-8-2003, là cao điểm của Ngày Thánh Mẫu. Sau khi cà phê cà pháo xong, chúng tôi đi thẳng tới hội trường các Thánh Tử Đạo để... dành chỗ. Cái nạn dành chỗ quả thật đă làm nhiều người bực ḿnh. Có nhiều chỗ để trống trong khi đó nhiều người phải đứng suốt buổi mỏi cả chân. Sang năm xin các cha các thầy để ư dzụ này và giải quyết dùm! Hôm qua nghe cha Tuấn thuyết giảng bà con khoái quá nên hôm nay đông ơi là đông. Đề tài  coi bộ c̣n hấp dẫn và gợi tính ṭ ṃ hơn nữa: "Em làm thế có tội không?" Ai vắng mặt nên đặt mua cuốn video để nghe và học hỏi v́ nếu bỏ qua sẽ rất... uổng. Tiếp theo là Thánh Lễ do cha Tuấn chủ tế cùng đồng tế với 3 cha. Lễ xong cả băng kéo xuống nhà-hàng-lều ăn trưa.

Hôm nay vào quán Đồng Hành thử xem có ngon hơn quán Biển Nhớ đă thử hôm qua không? H́nh như ở đâu cũng xêm xêm như rứa rất khó so sánh hơn thua. Chỉ c̣n gần 1 giờ nữa là tới giờ hội thảo của cha Toàn nên phải ăn cho lẹ nếu không sẽ phải... đứng rán mà chịu. Ấy vậy mà khi tới nơi hội trường đă đông như kiến, ồn ào huyên náo như ong vỡ tổ, vô phương t́m ra một chỗ ngồi nên cuối cùng phải đành phải phủi chân ngồi-bệt-xuống-đất cho xong chuyện. Có chỗ ngồi thế này là tốt rồi, chỉ tội nghiệp cho cái bàn tọa! Đề tài chiều nay cũng rất lạ: "Ba bà, bốn chuyện", thoáng nghe quư bà quư cô có thể sẽ buồn năm phút. Nhưng vừa vào đề cha đă thanh minh thanh nga để quư bà, quư cô yên tâm v́ cha không dám nói xấu phái nữ đâu. Sự thật cha chỉ nói tới chuyện xưa thật là xưa đă ghi lại trong cựu ước để từ đó rút ra những bài học hữu ích cho cuộc sống. Hội thảo xong, chúng tôi ở lại để xưng tội trước khi ra tập trung ở lễ đài chuẩn bị cung nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima.

Mọi năm cả một rừng dù cái xanh cái đỏ để che những tia nắng chói chan. Năm nay tuy cũng có dù nhưng ít hơn v́ Đức Mẹ thương đă cho mây che bớt ông mặt trời, lúc ON lúc OFF cũng đỡ... khổ. Thánh giá nến cao dẫn đầu cuộc cung nghinh Đức Mẹ Fatima đă bắt đầu cất bước. Đoàn dâng hoa gồm hơn 30 em mặc áo dài màu xanh lam bên ngoài khoác áo ren trắng, đầu đội khăn màu vàng, tay bưng giỏ bông ngũ sắc và hơn 20 em gái nhỏ mặc áo đầm dài trắng ngà thắt lưng mầu vàng nhạt đầu kết hoa tay cầm dây tua nhiều mầu, cổ đeo giỏ bông. Đặc biệt có hơn 10 thiên thần mặc áo trắng tinh có hai cánh trông thật dễ thương. Có 4 em đứng chắp tay ngay dưới đài Đức Mẹ, 8 em khác đứng trên các nấc thang lên lễ đài. Các em bắt đầu múa theo lời ca tiếng nhạc để tiến dâng lên Mẹ những bông hoa muôn sắc ngát hương để tôn vinh Mẹ, cảm tạ Mẹ nhân lành. "Mẹ là nguồn an vui, Mẹ là nguồn t́nh yêu, Mẹ là là sự cậy trông, Mẹ là sự sống của chúng con Mẹ ơi!"

Muôn tâm hồn như thổn thức cùng với các em qua từng điệu múa, từng lời ca tiếng hát. Các đoàn thể, các giáo xứ, các hội đoàn vẫn tiếp nối nhau với hàng 7, hàng 8 vừa đi vừa lần hạt và đồng ca những ca khúc biệt kính Mẹ."Kính mừng Nữ Vương, Nữ Vương Ḥa B́nh, Nữ Vương Ḥa B́nh. Đây bao tồn hồn thao thức dân con Đất Việt nao nức cất tiếng ca mừng vui..." hoặc  "Lậy Mẹ xin an ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi ưu buồn. V́ đời con gieo rắc biết bao đau thương và tràn lan gai góc vướng trên con đường"...

Đoàn rước kiệu thật đông đảo tưởng như không dứt khi đầu đoàn đă về gần tới cổng chính mà kiệu Đức Mẹ vẫn chưa di chuyển. Đi sau kiệu là Đức Cha Wilton Gregory, Giám Mục giáo phận Belleville, Illinois, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và Đức Cha John. J. Leeibrecht, Giám Mục Springfield-Cape Girardeau, Missouri. Rồi khi kiệu Đức Mẹ trở về gần tới cổng chính, hàng vạn lá cờ xanh trắng phất cao cùng với những tràng pháo thật nổ rền và những tràng pháo tay thật lớn để đón chào Mẹ, tung hô Mẹ, cảm tạ t́nh thương bao la của Mẹ. Sau đó mọi người cùng đồng ca bài "Nguồn cậy trông" "Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hăy lắng nghe con nài van..." rồi cùng quỳ gối đọc "Kinh Dâng Nước Việt Nam Cho Trái Tim Đức Mẹ" một cách hết sức sốt sắng. Hàng ngàn bong bóng đủ mầu được thả bay bổng vào không trung cùng với hai chùm bong bóng khổng lồ kéo theo hai lá cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mẹ mầu xanh trắng như cùng chuyển lên tận thiên đàng những lời cầu nguyện thiết tha của đoàn con cái Mẹ: "Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt-Nam, trời u ám chiến tranh điêu tàn, Mẹ hăy giơ tay ban phúc b́nh an, đưa Việt-Nam qua phút nguy nan..."

Tiếp theo là thánh Lễ đại trào biệt kính Khiết Tâm Mẹ, chủ tế và giảng thuyết là Đức Cha Wilton Gregory. Trong bài giảng, Đức Cha đă hết lời ca tụng ḷng đạo đức của người Công giáo Việt-Nam: "Anh chị em đă đem đến những ngỡ ngàng và nét mỹ miều của văn hóa Việt-Nam, tinh thần Đức Tin Công Giáo sâu đậm, tinh thần yêu quư gia đ́nh, tinh thần cần cù chăm chỉ, sự lễ độ và những năng khiếu nghệ thuật. Bởi ḷng anh chị em mang nhiều kho báu, anh chị em vui sướng chia xẻ với những người khác trên khắp đất nước... Nếu anh chị em cho phép tôi nêu lên một món quà quư giá cách riêng mà cộng đồng người Việt-nam đă trao tặng thật dồi dào cho Giáo-Hội Công-Giáo Hoa-Kỳ th́ phải nói đó là ṃn quà Ơn Thiên triệu. Món quà đó đă tăng sức mạnh Đức Tin cho đất nước của chúng ta..."

Sau Thánh lễ là buổi văn nghệ xổ số kéo dài tới nửa đêm. Không thấy có ai nhận là đă trúng lô độc đắc 50 lạng vàng ba con số 9 (999) thứ thiệt. Có lẽ người may mắn nào đó sợ bị kẻ xấu hỏi thăm sức khỏe chăng? Cũng tốt thôi. Nhà Ḍng sẽ giữ dùm khỏi sợ cướp. Xen kẽ chương tŕnh xổ số là những giọng ca nổi tiếng đă đóng góp trong buổi văn nghệ quy mô chiều Thứ Sáu và một vài màn vũ của các cộng đoàn giáo xứ. V́ khai mạc hơi trễ nên kết thúc cũng đă hơi lấn sang giờ... giới nghiêm.

Sáng hôm sau Chúa Nhật, 10-8-2003, có Thánh lễ lúc 7 giờ sáng tại lễ đài để biệt kính Đức Mẹ Lên Trời do Đức Ông Phạm-Văn-Phương chủ tế. Sau Thánh Lễ mọi người chuẩn bị "nhổ trại" để ra về. Năm nay coi bộ ít ai muốn về sớm như mọi năm v́ tôi nhận thấy sau lễ mà các căn lều vẫn c̣n y nguyên, chưa nhúc nhích. Trên đường đi tới quán ăn, dọc đường rác rưởi chất đống trông thật dễ sợ. Bà con có biết ai sẽ phải thu dọn sạch sẽ những đống rác này không? Thật tội nghiệp cho các cha, các thầy, các sơ trong suốt ba bốn ngày đại hội đă phải thức tới 12 giờ khuya để dọn dẹp và lau chùi nhà vệ sinh. Rồi sau khi bà con ta hồ hởi tỉnh bơ giũ áo bai bai nơi đây để lên đường "hồi cư " đă vô t́nh để lại những đống rác khổng lồ nằm rải rắc khắp khuôn viên Nhà Ḍng... Chỉ nghĩ tới, bà con ta cũng cảm thấy ớn lạnh rồi. Xin Đức Mẹ trả công bội hậu cho các quư vị ân nhân của chúng con!

Chúng tôi ghé lại quán Đồng Hành v́ thấy nơi đây c̣n đông thực khách trong khi các quán khác đă dẹp gần xong. Bà con đổ xô tới các quán chợ-chiều để mua cơm, mua bánh và những món On Sale mang theo ăn dọc đường cho đỡ đói. Đây là "bữa tiệc chia...tay" nên dù ly cà phê đă bỏ thêm mấy muỗm sữa đặc cho nó ngọt mà sao vẫn cảm thấy đăng đắng ở bờ môi. Tô phở tái thơm phức mà sao nuốt như cứ bị mắc nghẹn ở cổ họng...

Mẹ ơi ! Chúng con sắp phải chia tay v́ đâu có cuộc vui nào mà không tàn. Chúng con vẫn c̣n bịn rịn chốn linh thiêng đầy ơn phúc này v́ chính nơi đây chúng con đă được gần Mẹ, được như sống với Mẹ, quây quần quấn quít bên Mẹ và được Mẹ đoái thương ban muôn Hồng Ân. Xin Mẹ ǵn giữ chúng con trên đường lữ hành trần gian đầy đau khổ này, và ban cho chúng con nhiều sức khỏe để sang năm, cũng vào ngày tháng này, chúng con lại được về đây cùng với mọi người tôn vinh, chúc tụng Mẹ. Tôi cũng không quên ghé lại nhà ba lầu để bai-bai Thánh Cả Giuse, xin Người phù hộ, chở che và cho mọi người chúng con được thượng lộ b́nh an.

 Xin hẹn tái ngộ cùng quư đồng hương vào Ngày Thánh Mẫu thứ 27 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 năm 2004.
 

Nguyễn-Lan-Phương ghi