Chúa Nhật, 24/9/2006

 
 

 

Hội Đồng Giám Mục Ý lên tiếng bênh vực
Đức Thánh Cha Biển Đức XVI

Trong phiên họp mở màn cho Hội Đồng Thường Trực của hội đồng giám mục Ý hôm Thứ Hai 19/9/2006, Đức Hồng Y Camillo Ruini, đại diện giáo phận Rôma, đã lên tiếng ủng hộ Đức Thánh Cha và chỉ trích các cuộc vận động xuống đường chống lại ngài.

Trước hết, vị hồng y đại diện giáo phận này đã ngỏ lời chào Đức Thánh Cha, khi nhắc lại chuyến tông du của ngài về Bavaria, ngài đã làm chứng “bằng việc chia sẻ hết sức sâu xa và nhẹ nhàng thuyết phục, niềm tin vào vị Thiên Chúa là Đấng nơi Ngài con người, lý trí của họ và tự do của họ mới đạt được tình trạng viên trọn cao cả và đích thực”.

Vị chủ tịch hội đồng giám mục Ý này tiếp tục nói: “Trong bài nói rạng ngời ở Đại Học Regensburg, ngài chẳng những có thể nêu lên mà còn biện luận cho chân lý, cho tính chất hiệu năng và hợp thời của Kitô Giáo nơi mô hình thần học cả thể, cùng một lúc vừa có tính cách lịch sử lại vừa có tính cách triết lý, khả dĩ có được mối liên hệ thiết yếu giữa lý trí của con người với niềm tin tưởng nơi Thiên Chúa, Đấng là ‘Logos’, khi cho thấy rằng mối liên hệ này không bị giới hạn vào quá khứ mà còn hướng tới những nhãn quan rộng lớn ngày nay đối với lòng chúng ta ước muốn biết và sống một sự sống trọn vẹn và tự do”.

Vị hồng y nhấn mạnh rằng, bài nói này, cùng với bức thông điệp “Thiên Chúa là Tình Yêu” và bài của Đức Thánh Cha ngỏ cùng Giáo Triều Rôma hôm 22/12/2005 vừa qua, đã là những gì cống hiến cho “những điều phối hợp thiết yếu nơi sứ điệp của vị Giáo Hoàng này, những gì cần phải được suy niệm và sâu xa thấm nhiễm, liên quan tới hội nghị giáo hội toàn quốc đang chờ đợi chúng ta ở Verona”.

Về vấn đề những phản ứng ồn ào đối với bài diễn văn của Đức Thánh Cha ở Regensburg, vị hồng y này nói rằng ngài cảm thấy “lạ lùng và buồn bã” là “có những điều khẳng định trong bài diễn văn này được giải thích sai lạc như là những gì xúc phạm tới đạo Hồi và vì thế gây ra những hành động ghê rợn cùng với những lời đe dọa khôn tả – có lẽ cũng đã cung cấp cho việc viện cớ để sát hại một cách ghê gớm Dì Leonella Sgobarti ở Mogadishu”.

Theo vị hồng y này thì Đức Thánh Cha thực sự là muốn kêu gọi “một cuộc đối thoại thực sự các nền văn hóa và tôn giáo, một cuộc đối thoại chúng ta đang thật là cần đến”, như chính bài diễn văn đề cập tới, cũng như vị quốc vụ khanh của Tòa Thánh nói tới trong lời tuyên cào hôm Thứ Bảy vừa rồi.

Vị hồng y 75 tuổi này cho biết rằng “về phần các vị giám mục Ý, chúng tôi bày tỏ cùng vị Giáo Hoàng này tất cả lòng gắn bó và đoàn kết của chúng tôi và gia tăng lời chúng tôi nguyện cầu cho ngài, cho Giáo Hội, cho quyền tự do tôn giáo của chúng tôi, cho việc đối thoại và tình hữu nghị giữa các tôn giáo và chư dân”.

Vị ông y kết luận: “Trái lại, chúng tôi cảm thấy tiếc cho những lời giải thích, cũng chẳng thiếu gì nơi xứ sở của chúng tôi, những lời giải thích qui cho Đức Thánh Cha trách nhiệm mà ngài tuyệt đối không có hay những sai lầm mà ngài không vi phạm, và là những lời dẫn giải có khuynh hướng tấn công con người của ngài và thừa tác vụ của ngài”.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 20/9/2006 - Thoidiemmaria.net

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)