Suy Niệm của LM Thiên Minh CMC
 

 

HOME

cảm nghiệm sống

-119
-118
-117
-116
-115 bánh chưng xanh
-114 Lm Ng. V. Chung
-113 Lời dặn cho con

-112 xin hãy dạy con

-111 bác sĩ Teo
-110 tu tại gia

 

 


cảm nghiệm sống

115-Bánh Chưng Xanh


http://thanhlinh.net/sites/default/files/Images/SuuTam/TongHop/image001.jpg   (Bạn đã từng ăn nhưng liệu bạn có còn nhớ….???)
 Mỗi độ cuối năm, tôi lại háo hức mong chờ ngày bố mẹ thực hiện các công đoạn của việc gói-bánh-chưng. Nghĩ tới đó, tôi thấy hứng chí kinh khủng. 

 Mẹ cắt về một đùm lá: Lá dong, lá chuối…rửa sạch, hong cho ráo nước. Ba chẻ ống giang, ống tre thành những sợi lạt nhỏ để buộc bánh. Gạo nếp được ngâm cho mềm, hạt trắng ngần. Đỗ xanh đãi bỏ vỏ. Thịt mỡ, gừng, một chút xíu ngũ vị hương…Đó là những nguyên liệu cần thiết để có thể bắt tay vào sự nghiệp “ gói bánh chưng” rồi
http://thanhlinh.net/sites/default/files/Images/SuuTam/TongHop/image002.jpg Những chiếc bánh vuông vức, đẹp, đều do bàn tay người dân ta khéo léo mà gói ghém lên. Dồn nén vào đó là cả một tình yêu, niềm tự hào về quê hương xứ sở. Những hạt gạo, những hạt đỗ, nguyên vạt liệu đều là thuần Việt cả. Dễ gặp, dễ kiếm lượm nhưng liệu có ai khác ngoài người dân Việt Nam mới có tục lệ gói bánh chưng vào ngày Tết? Đó là một nét đẹp văn hóa cổ truyền ý nghĩa cần được lưu giữ và phát huy, không thể để mai một.

  Sao ta có thể quên được tuổi thơ với những đêm Giao Thừa ngồi canh nồi bánh chưng, sum vầy, xoay tròn câu chuyện bên bếp lửa ấm tình thân. 

 Rồi lại hào hứng. Trẻ thơ nhảy cẫng lên, vỗ tay ầm ầm khi ba mẹ vớt những mẻ bánh  ra rổ xề, khói bánh lan tỏa, thơm tho. Bởi ba mẹ nào mỗi lần gói bánh chưng mà lại quên không gói thêm cho con trẻ vài đồng bánh-cóc( bánh chưng loại nhỏ). Giản dị, mộc mạc nhưng sao chất chứa niềm vui vô bờ 

Bánh chưng là phải chấm mật( mật mía, mật ong…) như vậy mới hợp “phỏm”. Hợp “gu”, đúng không?. Bánh dẻo ngon, thơm mùi gạo mới quyện hòa cùng những nguyên liệu khác nữa, mong lại cho nhười ăn một hương vị bánh thật lạ, độc nhất chỉ có ở Việt Nam, made in Việt Nam.

 http://thanhlinh.net/sites/default/files/Images/SuuTam/TongHop/image004.jpgTrong đầu tôi vẫn còn văng vẳng, vang vọng bài ca vè về bánh chưng rất hay, rất ngộ, xưa lắm rồi nên tôi chỉ nhớ:

  “ Bánh chưng chấm mật.
 Ngon thật là ngon
 Bố bảo rằng con
Sang năm gói tiếp..”


 Thế nhé “ Sang năm gói tiếp”, liệu mỗi người dân Việt Nam chúng ta có làm được điều này? Khi mà cuộc sống công nghiệp đã và đang can thiệp quá nhiều làm mai một đi những bản sắc văn hóa, phong tục, lễ nghi cổ truyền tốt đẹp, ý nghĩa. Hầu như ai cũng đã từng ăn bánh chưng cả rồi nhỉ? Nhưng đã ai đã từng hiểu, từng biết: “ Bánh chưng cũng là một nghệ thuật và người làm ra nó và thưởng thức nó là một nghệ sĩ” 

 Ai muốn được làm nghệ sĩ thứ thiệt trong dịp Tết Nguyên Đán này nào?

Vhd sưu tầm –thanlinh.net 25-1-2013

- dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)