dongcong.net
 
 

Suy Niệm của LM Lợi, năm C

CHÚA NHẬT PHỤC SINH, năm C-2013
Ga 20, 1-9
ALLÉLUIA! ALLÉLUIA CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI

Ngày thứ nhất trong tuần , đây là cách diễn tả của Tin Mừng Nhất Lãm và Tin Mừng thứ tư của thánh Gioan. Vâng, đúng vào tảng sáng, lúc bình minh của ngày thứ nhất trong tuần, Chúa Giêsu từ trong mồ đá đã vinh hiển phục sinh. Và rồi cũng chính vào lúc đó, niềm tin của các tông đồ, các tín hữu và của cả chúng ta được nẩy sinh, được sinh ra.

Ngôi mộ trống và sự ngạc nhiên của Mađalêna, của thánh Gioan. Lúc trời vừa sáng, có nghĩa là trời còn hâm hẩm, trời còn tối. Maria Mađalêna chạy ra mồ đem theo hương liệu. Bà Maria Mađalêna đã thấy tảng đá được lăn ra. Tảng đá lớn, do đó, Maria Mađalêna rất ngạc nhiên đến độ sửng sốt. Bà liền chạy về báo tin cho Phêrô và Gioan, người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến một cách đặc biệt.Đúng là tình yêu đã thúc đẩy Maria Mađalêna, làm cho bà không còn sợ sệt.Bà chỉ một lòng yêu mến Chúa và muốn ra xem mộ Chúa. Bà đã báo cho Phêrô và Gioan một tin khủng khiếp về Chúa Giêsu :” Tôi không biết họ để Ngài ở đâu “. Rõ ràng Maria Mađalêna chỉ nghĩ tới một cái xác chết, một Vị Chúa và là một người Thầy đã chết thật.Đức tin của bà hầu như chưa nẩy sinh. Điều này cũng cho chúng ta hiểu rõ thân phận của chúng ta : đức tin của chúng ta vẫn còn một ngăn cách, một hố sâu vời vợi để nhận ra sự kiện Chúa phục sinh.

Tin Mừng cho hay Phêrô và Gioan khi nghe Maria Mađalêna báo tin về Chúa Giêsu, họ chạy liền ra mộ. Cả hai đều phát hiện ra cái gì thật khác lạ.Băng vải, khăn liệm, khăn che đầu, tất cả đều được xếp cách ngăn nắp và mồ trống không còn xác Chúa Giêsu. Gioan tới và vào trong mồ, ông thấy và ông đã tin. Đây là một bằng chứng của tình yêu. Gioan thật sự có một trực giác sâu xa, nên khi bước vào mồ trống, Gioan đã tin Chúa sống lại thật.Ở đây, chúng ta có thể ghi nhận một điều thật thú vị, kỳ diệu, thánh thiêng vì trước và sau phục sinh, hai ông đã có một cái nhìn thật khác. Thánh Gioan viết :” Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng : theo Kinh Thánh, Chúa Giêsu phải chỗi dậy từ cõi chết “.

Thực tế, thấy, hiểu và tin là những động từ khơi dậy đức tin của mỗi người chúng ta. Tin Mừng cho hay, Gioan đã vào trong mồ, Ông đã thấy và tin. Thấy mồ trống, thấy các khăn liệm, khăn che đầu vv…Gioan đã tin. Bà Maria Mađalêna cũng vội vã chạy về và kể lại cho các tông đồ :” Tôi đã thấy”. Các tông đồ sau đó cũng thấy và cuối cùng là tông đồ Toma đã thấy và tin.

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, một thế kỷ tiến triển vượt bực về mọi phương diện, đặc biệt là vể khoa học kỹ thuật, con người hãnh diện về những phát minh, về những khám phá mới trong nhiều lãnh vực. Chúa nói :” Phúc cho những ai không thấy mà tin “. Chúng ta hạnh phúc vì có các chứng nhân, có Kinh Thánh, có Giáo lý, có Giáo huấn của Giáo Hội, nên chúng ta không thấy Chúa bằng xương bằng thịt nhưng chúng ta vẫn tin. Chúng ta tin Chúa đã gánh tội cho chúng ta dù Ngài vô tội. Chúng ta tin Chúa đã chết thảm sầu trên thập giá và đã sống lại khải hoàn. Chúng ta tin Chúa là mục tử đích thực hiến dâng cả sự sống của mình vì con chiên “ ( Ga 10, 11 ). Chúng ta tin Chúa đến cho mọi người được sống và được sống dồi dào “ ( Ga 10, 10).

Chúng ta không được thấy mồ trống, không được thấy khăn liệm, khăn che đầu như Phêrô và Gioan. Chúng ta cũng không được thấy tảng đá được lăn ra khỏi mồ như bà Maria Mađalêna. Chúng ta cũng không được thọc bàn tay vào cạnh sườn và xỏ ngón tay vào lỗ đinh như Chúa phục sinh đã nói với Toma. Nhưng chúng ta tin do đó chúng ta thật hạnh phúc và có phúc.

Đức tin của chúng ta được lớn lên và phát triển. Chúng ta tin vào Chúa sống lại, Ngài vẫn sống và đang hoạt động trong cuộc đời chúng ta.

Xin mượn lời thánh Phaolô để kết luận bài suy niệm Phục Sinh :” Sự thật là Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết.Đó là một bảo đảm cho thấy rằng những ai ngủ yên trong cõi chết sẽ được sống lại. Bởi vì do một người mà sự chết đã đến thì tương tự như vậy, sự sống lại từ cõi chết cũng sẽ do một người mà đến. Vì mọi người đều phải chết do kết hợp với Ađam, thì cũng tương tự như thế, mọi người sẽ được sống lại nhờ kết hợp với Đức Kitô…Cũng như chúng ta đã mặc lấy hình tượng của người được dựng nên từ đất, thì chúng ta cũng sẽ mặc lấy hình tượng của Người từ trời xuống “ ( 1 C0 15, 20-22,49).

Chúa đã sống lại thật Alléluia, Alléluia.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Ngày thứ nhất trong tuần là ngày nào ?
2.Ai đã thấy và đã tin ?
3.Sứ điệp Phục Sinh nói gì cho chúng ta ?

Lm Hưng Lợi

 

CHÚA NHẬT PHỤC SINH, năm C
CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI - Ga 20, 1-9


Thói thường ít khi người ta nghĩ con người chết rồi có thể hoàn sinh.Nói người chết sống lại dễ gây ngạc nhiên có khi gây sợ hãi cho những người sống. Đọc lại lịch sử thế giới, chúng ta không thấy một vị nguyên thủ quốc gia nào, một vị Vua, một vị Hoàng Đế nào trên thế giới dù có tiền của chất núi, có đầy đủ phương diện y khoa cao cấp nhất, đã dùng tiền của để làm cho mình sống mãi trên trần gian để hưởng thụ, để vinh thân phì gia. Chưa có một vị bác học, một bác sĩ y khoa danh tiếng nào công bố mình đã sáng chế ra một thứ thuốc cải lão hoàn đồng. Chưa có một vị sáng lập đạo nào ngoài Kitô giáo đã dám tuyên bố :” Chết ba ngày sẽ sống lại”. Cái mà thế gian không làm được, cái mà thế gian ước mơ vươn tới không bao giờ có thể với tới thì Đức Giêsu đã làm được. Vị Vua Chúa ấy đã làm một chuyện kinh thiên động địa:” Chết sau ba ngày nằm trong mồ hôm nay đã sống lại khải hoàn”…

ĐIỀU KHÔNG THỂ TIN LẠI LÀ THẬT:

Các sách Guinness và sự lạ của các nuớc trên thế giới đều ghi lại những kỷ lục tuyệt vời con người làm được, những sự lạ lùng gây chóng mặt và hồi hộp, xúc động cho con người. Tất cả những việc lạ lùng con người làm được, vượt được trên thế giới này đều đáng được ghí nhớ, được trân trọng ghi lại cho hậu thế soi chung. Tuy nhiên, đọc những kỷ lục, những chuyện lạ thế giới, chúng ta đều không tìm ra một vụ việc kinh ngạc, đáng khâm phục và bắt con người phải suy đi nghĩ lại nhiều lần, bắt con người phải dùng đức tin mới hiểu nổi như sự việc Đức Giêsu sống lại sau khi đã được mai táng trong mồ ba ngày…Tin Mừng thánh Gioan thuật lại :” Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ”( Ga 20,1 ). Maria Macđala lúc này vẫn chưa hiểu chuyện gì, nhưng có một điều quí hoá là bà đã trở về ngay và loan báo sự việc ấy với các môn đệ Simon Phêrô và Gioan:” Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”( Ga 20, 2 ). Khi được loan báo vụ việc, Phêrô và Gioan đều nhanh nhảu đi tới mộ. Phêrô có tuổi chạy chậm hơn nên tới sau tông đồ Gioan. Mặc dầu tới trước, nhưng Gioan không vào vì tôn trọng Phêrô. Gioan thấy những băng vải còn trong mồ ( Ga 20, 5 ). Phêrô tới và vào ngay trong mộ, ông thấy những băng vải còn để đó và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi ( Ga 20, 7 ). Tin Mừng đoạn này không nói gì tới phản ứng và thái độ của Phêrô. Còn Gioan, Phúc âm thánh Gioan kể tiếp:” Ông đã thấy và đã tin”( Ga 20, 8 ).

Đây là điều quan trọng vì trước đó cả Phêrô, cả Gioan đều chưa hiểu:” Theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết” ( Ga 20, 9 ). Thánh Phêrô và Gioan giờ nghiệm ra rằng Chúa phục sinh hoàn toàn khác với lúc Chúa còn ở trần gian. Đây là một thân xác hoàn toàn mới chỉ con mắt đức tin mới nhận ra Ngài. Một điều xem ra hết sức khó tin lại trở nên điều hết sức dễ tin, dễ nhận, dễ hiểu. Chúa phục sinh ngày thứ nhất trong tuần đã hiện ra với Maria Mácđala nhưng cô không nhận ra, khi hiện ra với các môn đệ, Người phải đưa ra các vết thương của Người, để chứng tỏ chính là Người, một người trước đó đã chết. Chúa phục sinh khắc hẳn với thân xác lúc xưa khi Người còn sống.

TIN MỪNG PHỤC SINH LUÔN CÓ MẶT MỌI THỜI, MỌI NƠI:

Chúa phục sinh đã hiện ra nhiều lần với các tông đồ: với hai môn đệ trên đường Emmaus, với các môn đệ trong nhà tiệc ly, trên biển hồ Tibêria. Chúa phục sinh vẫn hiện diện giữa mọi người, những người tin vào Người, ở mọi nơi trong mọi thời đại. Đây là tin hạnh phúc, tin vui mừng không những cho dân thành Giêruasalem, nhưng là cho toàn dân trên toàn thế giới. Tin hạnh phúc và vui mừng, chính là Đức Giêsu phục sinh, Đấng đã phá tan đêm tối, Đấng đã xóa tan sự chết và mang lại sự sống mới, ánh sáng cho mọi người. Tin Mừng phục sinh chính là Đức Giêsu phục sinh đem lại niềm tin, niềm cậy trông, sự an bình và niềm vui cho con người. Đức Giêsu không thể bị sự chết cầm lại trong mồ, Người đã phá tan mồ để đi ra khỏi mồ và bẻ gẫy xiềng xích của tội lỗi để ban ơn cứu độ cho con người.

Vâng, Tin Mừng phục sinh luôn là chuyện hiện thực cho những người có niềm tin, nghĩa là niềm vui phục sinh là đẩy xa tội lỗi để sống đời sống mới, đời sống đầy ắp Chúa. Tin Mừng phục sinh được loan báo chính là sống niềm vui, sự hạnh phúc và sự an bình trong tình yêu tuyệt vời là Đức Giêsu sống lại.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, xin ban thêm lòng tin cho chúng con để chúng con luôn nhận ra bộ mặt yêu thương của Chúa sống lại. Alléluia.

Alléluia, Chúa đã phục sinh
CHÚA NHẬT PHỤC SINH, năm C
Ga 20, 1- 9

Mỗi lần mừng lễ Phục Sinh, chúng ta đều không ít thì nhiều đều có những cảm nghiệm khác nhau về một Đức Kitô đã bị nhân loại đánh đòn, đã chịu đau khổ, đã bị treo lên cây thập giá và đã sống lại khải hoàn. Chúng ta cũng như các tông đồ xưa đều tung hô: Alléluia, Chúa đã sống lại thật rồi. Đó là Tin Mừng phục sinh. Tin Mừng được vang lên để tuyên xưng niềm tin Kitô giáo và mời gọi nhân loại luôn sống trong hy vọng. Với niềm tin, chúng ta tin Chúa đã sống lại và Ngài cũng sẽ cho chúng ta được phục sinh với Ngài.

Đọc lại trình thuật sách Sáng Thế, chúng ta không khỏi ngạc nhiên vì lúc đầu chưa tạo dựng con người, ngày thứ nhất ấy là ngày hoang vắng, mông lung, ngày thứ nhất, Chúa Giêsu phục sinh tái tạo con người mới, mở ra một trời mới, đất mới. Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại. Đây là niềm tin của mọi Kitô hữu, niềm tin của đạo công giáo.Ngày thứ nhất trong tuần, sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh, bị chết trên thập giá và Chúa được chôn cất trong mồ đá…Nếu ngày hôm ấy, các người phụ nữ ra mộ ngay từ sáng sớm tinh mơ, mà mộ vẫn còn đóng kín, thì quả thực không có Tin Mừng phục sinh. Nhưng cả Maria Mađalêna, cả Phêrô và một vài người phụ nữ khác đã nhìn thấy mộ trống. Các bà và Phêrô chẳng hiểu thực hư thế nào! Tuy nhiên, không có sự ngạc nhiên, không hiểu và không có mộ trống thì không bao giờ có Tin Mừng phục sinh. Mình Gioan khi thấy mộ trống, khi thấy khăn liệm xếp gọn gàng một nơi, khăn phủ đầu cuộn lại để ở một nơi, Gioan đã tin ngay Chúa sống lại ( Ga 20, 5-8 ).

Gioan đã có niềm tin thật sự bởi Chúa đã ban cho ông mặc dầu lúc đó các môn đệ khác và nhiều người đã được nghe nói cách này cách khác về việc chúa Giêsu phải chịu đau khổ, chịu chết và ngày thứ ba sẽ sống lại, họ vẫn chưa hiểu lời Thánh Kinh (Ga 20, 9 ); Cv 2, 24-31, 13, 32-37 ).

Đức Giêsu Kitô đã sống lại thật. Đây là niềm tin. Niềm tin này đã được các tông đồ tuyên xưng mạnh mẽ và các người phụ nữ là những người đầu tiên loan báo Tin Mừng Chúa sống lại. Ngay từ thời ấy cho tới thời đại văn minh hôm nay, nhiều người đã hả dạ vì tin rằng Chúa đã chết thật rồi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người tin yêu Chúa, họ chỉ cần nhìn thấy xác Chúa là đủ. Muôn thời từ khi Chúa sống lại, nhiều người đã tin, đã tìm gặp Chúa và họ đã gặp Chúa bằng nhiều cách hoàn toàn khác nhau. Người ta tin rằng chỉ cần có con mắt đức tin và lòng nhiệt thành như Gioan là nhận ra Chúa không cần phải bận tâm, lo âu và hoang mang tự hỏi: ” Người ta đã lấy mất xác Chúa rồi, không còn trong mộ nữa; chẳng biết họ để Người ở đâu ?”( Ga 20, 2 ). Đức tin sẽ giúp con người nhận ra Chúa phục sinh. Chúa luôn hiện diện khắp nơi nhưng Chúa vẫn bị người ta làm lu mờ vì không dám làm chứng cho Chúa. Chúa đang có đó, luôn có mặt ở khắp mọi nơi, miễn là con người có thành tâm thiện ý, tìm gặp Ngài. Với con mắt đức tin, nhân loại sẽ tìm gặp được Chúa và nhân loại sẽ hiểu ra rằng Chúa đã sống lại thật rồi, Alléluia.

Lạy Chúa, xin củng cố đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang hiện diện giữa nhân loại và đang có mặt khắp mọi nơi. Alléluia. Amen.

 

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)